Hoàn thành tiêm chủng đối với các lô vaccine đã phân bổ trước 30/6

[VOV2] - Bộ Y tế yêu cầu 20 tỉnh, thành phía Nam phải thần tốc tiêm chủng, trước 30/6 phải hoàn thành việc tiêm chủng các lô vaccine đã phân bổ.

VOV2

Đây là yêu cầu của Thứ trưởng phụ trách điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp trực tuyến kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 với 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam diễn ra ngày hôm qua.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận trên 251 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại khác nhau. Đã phân bổ 228,8 triệu liều vaccine, còn lại hơn 22,2 triệu liều vaccine Moderna và Pfizer.

Đến hết ngày 23/6 cả nước đã tiêm 227 triệu mũi vaccine phòng COVID-19 các loại. 

Ở người lớn hiện đã hoàn thành tiêm mũi 1 và 2 khoảng 100%, tuy nhiên tỷ lệ người đủ điều kiện đã được tiêm mũi 3 mới đạt 64,7%. Tiến độ tiêm nhắc trong những ngày gần đây có chiều hướng chậm. Số liều tiêm mũi 4 mới đạt hơn 2,5 triệu.

Trẻ em 12-17 tuổi cơ bản hoàn thành tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản trên 95%.

Ở nhóm trẻ 5- dưới 12 tuổi mũi 1 mới đạt 47,1%.

Theo báo cáo của các địa phương tiến độ tiêm nhắc mũi 1 và 2 – mũi 3 và 4 hiện đang chậm lại, có tình trạng tồn đọng nhiều vaccine COVID-19 tại tuyến trung ương và một số địa phương, dẫn tới nguy cơ cao hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vaccine và triển khai tiêm chủng trong thời gian tới.

Phân tích nguyên nhân, các chuyên gia tiêm chủng cũng như các địa phương đều cho rằng sự chủ quan của người dân trong bối cảnh số ca mắc giảm, số ca nặng và tử vong ở mức rất thấp, nhiều trường hợp đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết.  

Ngoài ra, thông tin tiêu cực về tác dụng phụ, biến chứng khi tiêm mũi 3 gây ảnh hưởng đến tâm lý, e ngại của người dân không đồng ý tiêm mũi nhắc lại.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các chuyên gia và các địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát, xác định đối tượng tiêm, tiếp tục 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' để tiêm vaccine cho các đối tượng theo hướng dẫn. Đối với 20 tỉnh, thành phía Nam phải thần tốc tiêm chủng, trước 30/6 phải hoàn thành việc tiêm chủng các lô vaccine đã phân bổ.

"Căn cứ vào kế hoạch được phân bổ vaccine, xây dựng kế hoạch tiêm từng tuần, tiêm ở địa phương nào, đơn vị nào, ai chịu trách nhiệm giám sát…Có như thế chúng ta mới tiêm hết vaccine và hết đối tượng theo hướng dẫn"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp tục nhấn mạnh địa phương nào không nhận vaccine, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải trực tiếp có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gửi đến Bộ Y tế để Bộ tổng hợp báo cáo Chính phủ và phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra dịch trên địa bàn.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục