Sau 7 tháng học online, học sinh lớp 9 và 12 tại TP.HCM trở lại trường sáng 13/12. Theo yêu cầu của UBND thành phố, nhà trường và y tế địa phương phối hợp lập tổ an toàn Covid, siết chặt các phương án phòng chống dịch tại trường học.

Theo hướng dẫn của CDC TP. Hồ Chí Minh, phụ huynh, giáo viên, người lao động, khách liên hệ công tác... không đến trường và không được đưa học sinh đến trường nếu bản thân đang trong thời gian cách ly tại nhà có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Trẻ có biểu hiện ho, sốt, khó thở cũng nghỉ học, thông báo cho nhà trường, đồng thời đến cơ sở y tế để khám, điều trị.

Để phòng chống lây nhiễm, học sinh đeo khẩu trang khi đi đến trường và khi ra về, ở những thời điểm cần thiết. Trong quá trình học, trẻ thực hiện giãn cách theo hướng dẫn của giáo viên; không khạc nhổ, vứt khẩu trang bừa bãi; sốt hay ho, khó thở phải báo với giáo viên; che miệng mũi khi ho hay hắt hơi; rửa tay, sát khuẩn tay... Học sinh các lớp hạn chế tiếp xúc với nhau, sử dụng ly uống nước và đồ dùng cá nhân.

Ban giám hiệu nhà trường tổ chức đo thân nhiệt học sinh trước khi vào trường; thực hiện khai báo y tế. Trường hạn chế người ra vào trường; khu vực đón và giao học sinh bố trí tại cổng; đảm bảo giãn cách cho học sinh; đồng thời vệ sinh khử khuẩn khuôn viên.

Các lớp học tăng cường thông khí bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa trong lớp học, cuối buổi phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng. Trường cũng chuẩn bị sẵn phòng cách ly, khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện học sinh hay người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; báo cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Đến nay hơn 600 trẻ 12-17 tuổi tại TP HCM đã được tiêm đủ hai mũi vaccine, là địa phương tiêm cho trẻ đầu tiên, số lượng tiêm nhiều nhất cả nước. Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến ngày 10/12, có 61 tỉnh, thành phố đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi với tổng số 6,8 triệu liều, trong đó hơn 5,6 triệu mũi một, 1,19 triệu mũi hai.

TP.HCM đến ngày 12/12 ghi nhận hơn 480.000 ca nhiễm. Trong số này, hơn 13.000 F0 đang điều trị, trong đó có 473 trẻ em dưới 16 tuổi, 412 bệnh nhân nặng thở máy, 13 F0 phải can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể).