1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 được Nhật Bản dành tặng Việt Nam mà Chính phủ Nhật Bản công bố hôm 25-6 được chuyển đến Việt Nam chia thành 2 đợt.

Đợt 1 là 400.000 liều vaccine được Hãng All Nippon Airways vận chuyển đã về đến TP.HCM vào rạng sáng 2-7. Đợt 2 với số lượng còn lại sẽ tiếp tục được vận chuyển vào ngày 8-7.

Như vậy, tính chung với lô vaccine 1 triệu liều đã về Việt Nam ngày 16-6, tổng cộng Nhật Bản tặng Việt Nam 2 triệu liều vaccine, đều nhãn hiệu AstraZeneca sản xuất tại Nhật.

Chuyến bay xuất phát từ Narita (Nhật Bản), hạ cánh an toàn ở Tân Sơn Nhất lúc 2h47 sáng 2-7

Quy trình bảo quản, phục vụ vận chuyển vaccine rất nghiêm ngặt như thực hiện áp tải từ tàu bay, sử dụng camera hành trình trong suốt quá trình áp tải.

Hàng hóa lưu giữ trong thùng chuyên dụng. Thùng hàng được dỡ khỏi tàu bay được nhanh chóng đưa về kho hàng được bố trí vị trí lưu giữ cắm điện... Lô vắc xin này đang được lưu trữ tại kho hàng của Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS). Doanh nghiệp này cho biết miễn phí hoàn toàn chi phí phục vụ.

Dự kiến sáng nay lô hàng sẽ được hoàn tất thủ tục hải quan và lấy hàng ra khỏi kho đưa về nơi lưu trữ.

Việt Nam đã tiếp nhận 4,3 triệu liều vaccine phòng Covid -19

Cho đến ngày 29-6, Việt Nam nhận được khoảng 4,3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, đã sử dụng trên 3,5 triệu liều.

Tháng 7 tới, ngoài 1 triệu liều từ Nhật, trong tuần đầu tháng 7 dự kiến Việt Nam sẽ nhận được 1,6 triệu liều do COVAX hỗ trợ và thêm ít nhất 1 lô vaccine mua của Hãng Pfizer.

Cho đến nay đã có khoảng 5% người có chỉ định (18 tuổi trở lên) được tiêm ngừa COVID-19. Bộ Y tế đặt mục tiêu 70% dân số được tiêm ngừa, chậm nhất trong 6 tháng đầu năm 2022.