Không đeo khẩu trang không được vào 5 địa điểm ở Hà nội

[VOV2] - Chiều 11-11, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo p/c dịch bệnh Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp với các đơn vị liên quan. Tham dự có TS Trần Đắc Phu, Chuyên viên cao cấp của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đinh Trang

Tại cuộc họp, các đoàn kiểm tra của TP báo cáo về tình hình thực hiện các biện pháp phòng dịch thực tế ở cơ sở.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 cho biết, tại các khu tập thể thao công cộng, hầu như người dân không đeo khẩu trang, không có ai quản lý kiểm tra.

Còn theo Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, Trưởng Đoàn kiểm tra số 2, phố đi bộ quận Hoàn Kiếm ở thời điểm kiểm tra đột xuất vào Chủ Nhật vừa qua, hầu hết người dân đều có đeo khẩu trang nhưng đi qua chốt kiểm soát của lực lượng chức năng thì lại cởi bỏ.

Ở các chợ  trên địa bàn huyện Gia Lâm chỉ có khoảng 10% người dân đeo khẩu trang.

Phát biểu tại phiên họp, TS Trần Đắc Phu đánh giá cao việc Hà Nội vẫn quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang. Ông Phu lưu ý, bối cảnh hiện nay giống như sau đợt dịch số 1 khi mùa đông đang đến, đang nới lỏng các giải pháp... khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao, nhất là khi chúng ta chưa thể trả lời được câu hỏi “trong cộng đồng hiện nay còn mầm bệnh hay không?”.

 Hiện nay hàng trăm công ty trên thế giới đang sản xuất vaccine ngừa Sars-CoV-2 và đang tiến hành thử nghiệm. Tuy nhiên vẫn còn câu hỏi về việc miễn dịch kéo dài được bao lâu… Giá vaccine và việc nhập khẩu vào Việt Nam còn khó khăn. Trong nước có 4 nơi đặt vấn đề sản xuất vaccine nhưng phải đến cuối năm 2021, đầu năm 2022 may ra mới có vaccine. Quan trọng nhất hiện nay vẫn là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, theo khuyến cáo “5k” của Bộ Y tế mà trong đó quan trọng nhất vẫn là đeo khẩu trang. Ông Phu cũng đề xuất các bệnh viện thỉnh thoảng nên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở các khoa có bệnh nhân nặng để chủ động đề phòng ngừa…

Phó Chủ tịch UBND TP.HN Ngô Văn Quý đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền, nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. 5 địa điểm: "Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ, không đeo khẩu trang không được vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa”, - ông Quý nhấn mạnh.

 

Đinh Trang

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục