Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tại buổi làm việc về công tác phòng chống dịch COVID-19 và công tác y tế của TP Cần Thơ chiều 26/4.

Bệnh viện dã chiến vùng là tuyến cuối điều trị bệnh nhân Covid -19

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19: vấn đề lo ngại nhất hiện nay đối với khu vực Tây Nam Bộ, trong đó có TP Cần Thơ là nếu xuất hiện ca bệnh lây nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, các địa phương sẽ lúng túng trong cách ly, điều trị, bởi lâu nay các ca bệnh ở khu vực này chủ yếu là ca nhập cảnh được phát hiện trong các khu cách ly.

“Chúng tôi hoan ngênh các cơ sở y tế như Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cùng phối hợp để thiết lập Bệnh viện dã chiến vùng tại TP Cần Thơ với quy mô 800 giường bệnh”- Bộ trưởng nói.

Với đặc thù của khu vực có nguy cơ cao, Bệnh viện dã chiến vùng tại TP Cần Thơ vì thế sẽ là tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 cao nhất, phải xử lý được các ca bệnh nặng, nguy cấp và thực hiện công tác chỉ đạo điều trị cho các địa phương khác. BV dã chiến vùng này sẽ là “cánh tay nối dài” của Bộ Y tế, của BV Chợ Rẫy trong điều trị.

Nhiệm vụ số 1 của BV dã chiến vùng là thiết lập khoa cấp cứu có khả năng sử dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), cũng như các kỹ thuật cấp cứu về tim mạch, hô hấp và truyền nhiễm và phối hợp với các chuyên khoa cận lâm sàng khác để có thể đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Nguy cơ xuất hiện đợt dịch thứ 4, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch Covid-19

Việc xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam là nguy cơ hiện hữu và dịch lần sau thường tàn khốc hơn lần trước (bài học từ các quốc gia đang bùng phát dịch). Nhưng hiện có một bộ phận người dân lơ là, mất cảnh giác với việc phòng chống lây nhiễm COVID-19, không tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt không đeo khẩu trang, khử khuẩn.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Cần Thơ rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch. Cần tiến hành khoanh vùng và xét nghiệm trên diện rộng nhưng phong toả trên diện hẹp, để làm được điều này thì năng lực chuyên môn và hậu cần phải chuẩn bị sẵn. Cần Thơ phải xác định không chỉ làm tốt chống dịch ở địa phương mình, mà còn phải hỗ trợ các tỉnh khác trong khu vực.

TP Cần Thơ và các địa phương cũng được yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời coi công tác phòng chống dịch COVID-19 là một nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm kiểm soát và khống chế nếu dịch xảy ra.

Phải hành động nhanh, quyết liệt và kiểm soát tốt tình hình dịch tại địa phương để kiểm soát tốt lây nhiễm trong cộng đồng”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh

Gia tăng người nhập cảnh ở khu vực phía Nam

Thời gian gần đây, tại khu vực phía Nam , người nhập cảnh gia tăng nhanh chóng. Riêng trong tháng 4 đã tăng gấp đôi so với tháng 2. Đặc biệt, tỷ lệ ca bệnh dương tính từ người nhập cảnh rất cao, tăng 10-13 lần so với tháng 1/2021; trong khi đó, kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19 về từ nước láng giềng cho thấy có đến gần 86 % bệnh nhân mang biến thể phát hiện tại Anh và 14,3% mang biến thể Nam Phi. Do đó, tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ xâm nhập rất lớn