Năm 2010, bà Nguyễn Thị Bé sống tại Nghệ An phát hiện ung thư vú giai đoạn 1. Đến năm 2014, bà Bé thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú có khối u ác tính. Sau đợt điều trị, sức khỏe bà Bé ổn định, khối u cũng không còn tái phát. Tuy nhiên, bà lại luôn cảm thấy mặc cảm, tự ti khi có dịp diện quần áo đẹp hay mặc áo dài.

Sau khi tìm hiểu thông tin, bà Bé đã đến Bệnh viện Xanh Pôn để thực hiện tạo hình vú. TS.BS Uông Thanh Tùng – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình đã thăm khám và quyết định tiến hành phẫu thuật tái tạo vú bằng kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt tự do cho bà Bé.

Chúng tôi đã khám, hội chẩn và quyết định sẽ lấy vạt da thừa ở bụng chuyển lên ngực để tạo hình vú. Đây là kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt tự do. Lấy vạt vùng dưới bụng, chuyển lên ngực và được nối lại mạch máu, tạo hình thể vú gần như là ban đầu” – TS.BS Uông Thanh Tùng cho biết.

Sở dĩ chuyển vạt da vùng bụng lên ngực vì da vùng bụng cũng gần tương xứng với vùng ngực. Theo TS. BS Uông Thanh Tùng, đây là phương pháp khó, phức tạp về kỹ thuật nhưng ít gây tổn thương cho người bệnh, kết quả sau mổ tốt, đồng thời lấy bỏ được phần da và mỡ thừa ở vùng bụng nên sẽ giúp vòng bụng thon gọn hơn, tránh được các biến chứng khi dùng vật liệu tổng hợp.

Kỹ thuật này khó ở công đoạn là khi chúng ta bóc vạt da thì động mạch phía dưới của vạt da bụng bóc khá là khó bởi vì động mạch chạy xuyên trong lớp cơ thành bụng. Khi bóc không cẩn thận dễ vào phúc mạc bụng hoặc sau này không cẩn thận sẽ gây thoát vị thành bụng. Bên cạnh đấy, khi kỹ thuật nối mạch máu tại ngực, động mạch nhận vùng ngực cần phải cắt xương sụn sườn để phẫu thuật nối mạch máu lại. Làm kỹ thuật này đòi hỏi kỹ thuật viên có trình độ và kinh nghiệm, thêm nữa, cơ sở y tế phải có đội ngũ gây mê giỏi”- BS Tùng nói.

Để đảm bảo an toàn khi gây mê và phẫu thuật, bệnh nhân được đánh giá toàn bộ sức khỏe, kiểm tra máu, chụp phổi, xương ổ bụng để bảo đảm các chỉ số trong giới hạn bình thường.

Sau gần 10 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật tạo hình một bên vú cho bệnh nhân Bé đã thực hiện thành công. Bà Bé tỉnh táo và vui mừng khi thấy ngực của mình đã đầy đặn và đẹp hơn trước.

TS.BS Uông Thanh Tùng cho biết, sau khi đã tạo hình vú bằng vạt da cơ ngang bụng, khoảng 3-6 tháng sau, bệnh nhân quay lại tạo hình quầng vú và núm vú. Các vết sẹo sẽ được chăm sóc tỉ mỉ để đẹp hơn.

Kỹ thuật tạo hình vú vi phẫu chuyển vạt tự do được thực hiện dưới kính vi phẫu với chi phí không quá đắt, để đảm bảo an toàn, người bệnh nên chọn những cơ sở y tế có uy tín, thương hiệu để thực hiện.

Thống kê ở nước ta, cứ 100.000 phụ nữ thì có khoảng 17 người bị trên 40 tuổi bị ung thư vú. Tuy nhiên, ung thư chưa phải là hết, thực tế có không ít người nhờ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nên đã điều trị khỏi hoàn toàn, có cuộc sống khỏe mạnh. Do đó, phụ nữ nên ngoài 40 tuổi nên thường xuyên tầm soát ung thư. Điều trị sớm sẽ mang lại nhiều hiệu quả.