Theo TS.BS Châu Quý Thuận – Phó khoa Ngoại Tiết niệu, bệnh nhân là nữ, 58 tuổi ở tỉnh Vĩnh Long. Trong vòng 15 năm qua bệnh nhân đã phải trải qua 3 lần phẫu thuật sỏi thận, nhưng sỏi vẫn tái phát, bị tắc và gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Cuối tháng 4 vừa qua, bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám với nguyện vọng được cắt bỏ thận vì bệnh cứ tái phát gây sốt, đau và phải mang ống dẫn lưu kéo dài, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống.

Sau khi kiểm tra đánh giá chức năng thận bên phải của bệnh nhân cũng còn khá tốt, không thuộc trường hợp có chỉ định phải cắt bỏ thận. Tuy nhiên, do bệnh nhân có vết mổ cũ tại chỗ sỏi tái phát, vì vậy, nếu áp dụng phương pháp phẫu thuật mổ hở thông thường sẽ không thể lấy hết sỏi một lần. Đồng thời, trong trường hợp này, ít nhiều phương pháp mổ hở có thể gây ra cho bệnh nhân nhiều biến chứng, cũng như di chứng vì vết mổ kéo dài xâm lấn thành lưng, gây đau đớn và khả năng nhiễm khuẩn sau mổ rất cao.

Sau khi hội chẩn, khoa Ngoại tiết niệu đã quyết định kết hợp 2 kỹ thuật nội soi vừa lấy sỏi qua da vừa nội soi ngược dòng bán cứng kết hợp ống soi mềm từ dưới đi lên để xử lý hết sỏi một lần cho bệnh nhân và đã thành công ngay lần đầu tiên. Đây là các phương pháp hiện đại theo xu hướng thế giới.

Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không còn đau, không bị sốt, có thể đi lại sinh hoạt ăn uống bình thường và được xuất viện.