Theo Ths.BS Phan Hoàng Giang – TT Điện Quang-BV Bạch Mai, bệnh nhân Vũ Thị Minh Lý 75 tuổi, ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng chân phù to không thể đi lại, người mệt mỏi, sụt cân. Sau khi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng phát hiện khối u lớn kích thước 6 phân ở cực trên của quả thận trái. Kèm theo đó bệnh nhân có tiền sử tai biến, tiểu đường, rung nhĩ và quả thận bên phải đã bị mất chức năng hoạt động do sỏi kẹt ở bàng quang. Nếu áp dụng các biện pháp thông thường như hóa trị sẽ rất nặng nề cho người bệnh:

“Những trường hợp tổn thương quá rộng ở thận, di căn hạch xung quanh hoặc những trường hợp một bên u thận và bên còn lại bị mất chức năng thì sẽ phải điều trị bảo tồn nhu mô thận còn lại chứ không thể cắt thận được. Vì bên kia mất chức năng rồi mà bên này u cắt thận nữa thì bệnh nhân sẽ phải lọc máu liên tục. Trước đây sẽ phải dùng hóa chất toàn thân thì sẽ hủy tế bảo ung thư nhưng cũng ảnh hưởng đến cả tế bào lành, gây nhiều biến chứng như giảm miễn dịch, rụng tóc, chất lượng cuộc sống giảm, suy kiệt….Tuy nhiên thường thời gian sống sau 5 năm của bệnh nhân khá ít chỉ khoảng 10-15%”, BS Phan Hoàng Giang cho biết.

Sau khi hội chẩn, bác sỹ Giang cùng đồng nghiệp đã quyết định áp dụng phương pháp nút mạch hóa chất u thận cho bệnh nhân này. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được triển khai ở bệnh nhân u thận ác tính ở nước ta.

BS Giang cho biết: "Phương pháp nút mạch hóa chất u thận, tức là mình sẽ tìm những mạch máu nuôi khối u đó và bơm hóa chất vào để tiêu diệt khối u làm cho khối u không phát triển nữa. So với điều trị hóa chất toàn thân thì phương pháp này có ưu điểm vượt bậc đó là hóa chất chỉ truyền tập trung vào khối u thôi và chỉ tiêu diệt khối u mà vẫn bảo tồn được nhu mô thận lành, giúp bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn, đỡ được các biến chứng của hóa chất”

Hiểu một cách đơn giản, dưới sự hỗ trợ của các thiết bị chẩn đoán hình ảnh, các bác sỹ sẽ tìm các mạch máu nuôi dưỡng khối u. Sau đó tiến hành bơm hóa chất trực tiếp vào các mạch nuôi đó để vừa làm tắc mạch nuôi, khiến khối u bị mất nguồn dinh dưỡng không thể phát triển, đồng thời hóa chất sẽ dần dần tiêu diệt tế bào trong khối u mà không lan rộng ra các tổ chức lành xung quanh. Nhờ vậy, người bệnh không phải chịu các biến chứng như truyền hóa chất toàn thân, khả năng phục hồi nhanh.

Thông thường khi điều trị hóa chất toàn thân, bệnh nhân sẽ phải nằm viện từ 2-3 tuần và phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ như giảm khả năng miễn dịch, rụng tóc, người suy kiệt....Nhưng trường hợp áp dụng phương pháp nút mạch hóa chất u thận thì sau khi nút mạch một ngày là bệnh nhân có thể xuất viện và sau 2 ngày đã có thể đi lại ăn uống bình thường.

Chị Đào Thị Vân Anh – con gái bệnh nhân Lý chia sẻ, sau gần 2 tháng nút mạch hóa chất u thận, đến nay sức khỏe của bà Lý hoàn toàn khỏe mạnh, bà có thể sinh hoạt như người bình thường. Và điều đặc biệt khiến bà vui mừng đó là hoàn toàn không bị rụng tóc giống như những bệnh nhân phải điều trị hóa chất thông thường.

“Mẹ tôi giờ khỏe mạnh bình thường, tinh thần phấn chấn lắm vì trước khi nghe tin bị u thận là suy sụp nghĩ ko sống được bao lâu nữa thế mà sau khi BS làm nút mạch cho mẹ tôi thì có một ngày là bà được ra viện, sau đó về sức khỏe lại hồi phục dần dần. Gia đình rất mừng…”, chị Vân Anh chia sẻ.

Theo BS Phan Hoàng Giang, ung thư thận là bệnh lý thường gặp, xếp thứ 4 trong các loại u các tính gây chết nước ở nước ta. Thông thường khi phát hiện ở giai đoạn sớm, khối u chưa di căn và lan rộng thì phẫu thuật cắt thận là phương pháp triệt căn. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất ít, đa số người bệnh khi phát hiện khối u đã lan rộng và di căn hạch xung quanh. Trong trường hợp này, phương pháp nút mạch hóa chất u thận sẽ giúp chất lượng cuộc sống của người bệnh được nâng cao và kéo dài thời gian sống sau 5 năm lên 50-60%. Hiện Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở đầu tiên và duy nhất ở nước ta triển khai kỹ thuật này.