Bệnh nhân T.H có địa chỉ ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Từ năm 11 tuổi, T.H đã có khối u ở sau cổ. Mẹ đã đưa em đi khám ở nhiều nơi nhưng đều bị cơ sở y tế từ chối không phẫu thuật với lý do khối u nằm ở vị trí nguy hiểm.

Từ đó đến nay, H. phải sống chung với khối u lớn dần ở cổ. Trong 2 năm gần đây, u phát triển to nhanh khiến cổ em bị sưng phồng, khó cử động vùng cổ, đôi khi đau vùng cổ gáy như điện giật. Em được mẹ đưa tới Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để khám.

Sau khi khám, TS.BS. Đàm Trọng Nghĩa – Trưởng khoa Ngoại Đầu cổ chẩn đoán em T.H mắc bệnh đa u xơ thần kinh – một căn bệnh khá hiếm gặp. Trường hợp của H. còn đặc biệt hơn vì vừa có biểu hiện ngoài da, vừa có gốc ở thần kinh trung tâm nên dễ bị chẩn đoán nhầm.

Đây cũng là một ca phẫu thuật khó do u có kích thước lên tới 8 cm, xuất phát từ tủy sống, nằm ngay dưới nền sọ, kẹt giữa xương sọ và xương cột sống, gần động tĩnh mạch cảnh nuôi nửa đầu bên trái, khối cơ cổ. Vị trí u sát với các dây thần kinh trọng yếu nên bệnh nhân phải đối mặt với những tai biến có thể gặp như liệt dây thần kinh, tê bì, rối loạn cảm giác, ảnh hưởng não bộ. Không chỉ vậy, điều khiến ekip phẫu thuật lo ngại nhất là nguy cơ chảy máu ồ ạt do tổ chức mủn nát, khó cầm, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Song ê kíp bác sẽ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vẫn nỗ lực bằng mọi cách cứu sống T.H.

Trước mổ, các bác sỹ đã tiến hành chụp cộng hưởng từ đánh giá và hội chẩn kỹ lưỡng, chuẩn bị chi tiết các phương án cầm máu. Phẫu thuật viên phải thực hiện các đường cắt thận trọng đến từng milimet.

Sau hàng giờ chờ đợi, cuộc mổ đã diễn ra thành công. Các bác sĩ đã lấy được trọn khối u, bệnh nhân mất ít máu nên hồi phục nhanh chóng, vết mổ liền nhanh. Sau mổ, bệnh nhân không rối loạn cảm giác vùng đầu cổ, vận động không bị ảnh hưởng và đặc biệt hài lòng về mặt thẩm mỹ.

Chia sẻ về ca phẫu thuật này, TS.BS. Đàm Trọng Nghĩa cho rằng: Mặc dù trường hợp này là u lành nhưng kích thước lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh, hơn nữa vẫn có thể ác tính hóa. Vì vậy, tốt nhất nên phẫu thuật sớm hơn khi kích thước u nhỏ khoảng 4 cm thì cuộc mổ thuận lợi hơn, bệnh nhân không phải đối diện với những nguy cơ đe dọa đến sức khỏe, tính mạng và có được hiệu quả thẩm mỹ tốt hơn.