Mang thai trứng ở tuổi 50- Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

[VOV2] - Một bệnh nhân nữ 50 tuổi bất ngờ được Bệnh viện Đa khoa Medlatec phát hiện mang thai trứng được coi là một trường hợp hy hữu. Với độ tuổi này, việc mang thai trứng dễ xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Phương Trang

Theo Ths.BS Nguyễn Thị Hiền - Bệnh viện Đa khoa Medlatec mang thai trứng (chửa trứng) là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ gai nhau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như chùm nho. Đa số trường hợp không có bào thai (thai trứng hoàn toàn), một số trường hợp có bào thai (thai trứng bán phần).

Ở các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, tỷ lệ chửa trứng 1/1.000 hoặc 1/2000. Tại các nước đang phát triển như Đài Loan tỷ lệ là 1/82, còn tại Việt Nam là khoảng 1/500.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Các yếu tố nguy cơ gây mang thai trứng như độ tuổi (thai phụ trên 40 tuổi thì nguy cơ chửa trứng tăng 5,2 lần so với những thai phụ từ 21-35); mang thai nhiều lần; thiếu dinh dưỡng (chủ yếu là thiếu đạm, vitamin A); miễn dịch của cơ thể, khuyết tật về nhiễm sắc thể của trứng; bất thường ở tử cung...

Mang thai trứng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, khi nang trứng bong ra có thể gây ra tình trạng băng huyết, các gai nhau xâm lấn vào cơ tử cung gây thủng làm chảy máu trong ổ bụng. Thậm chí, chửa trứng có thể phát triển thành ung thư, chiếm khoảng 10-30% các ca chửa trứng.

Khi mang thai trứng, các biểu hiện trong thai kỳ có gì khác so với thai kỳ bình thường? Ths.BS Nguyễn Thị Hiền cho biết: "Thai phụ có thể cảm nhận được rõ ràng nhất đó là sự ra máu khác thường,  có thể ra máu ít một, dai dẳng, máu có màu đen, cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, da xanh, niêm mạc nhợt, nghén nhiều hơn bình thường do hormone gai nhau tăng cao. Xuất hiện các dấu hiệu của tiền sản giật như phù, tăng huyết áp xuất hiện sớm khoảng 1-2 tháng thai kỳ. 10% thai phụ có dấu hiệu cường giáp nhẹ, tay run hoặc nhịp tim nhanh..."

Với các trường hợp chẩn đoán chửa trứng, các bác sĩ sẽ phải hút nạo thai trứng càng sớm càng tốt, sau đó thực hiện giải phẫu bệnh. Nếu thai phụ trên 40 tuổi có nguy cơ ung thu tế bào nuôi sẽ có chỉ định cắt bỏ toàn bộ tử cung.

"Đối với các trường hợp bị chửa trứng trước đó, các cặp vợ chồng trẻ mong muốn có con vẫn có cơ hội mang thai lại. Tuy nhiên, cần tuân thủ chỉ định và lịch khám của bác sĩ. Cần thực hiện tránh thai trong vòng 2 năm với phương pháp sử dụng bao cao su, tuyệt đối không dùng thuốc tránh thai và phương pháp đặt vòng"- theo BS Nguyễn Thị Hiền.

Để chẩn đoán chính xác thai phụ có nguy cơ chửa trứng hay không có thể siêu âm và xét nghiệm nồng độ Beta- hCG. Với siêu âm, chửa trứng có thể được phát hiện rất sớm và dễ dàng, thường ở thai dưới 9 tuần.

Để tránh trường hợp bị chửa trứng, BS Nguyễn Thị Hiền khuyến cáo chị em cần đi khám sớm nếu thấy các dấu hiệu mang thai.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục