Theo thông tin từ Phòng khám chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh, nơi đây vừa điều trị, giải độc thành công cho một trường hợp bị nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam.

Được biết từ năm 2019, nữ bệnh nhân Nguyễn Thị H. phát hiện bị mắc bệnh viêm cột sống dính khớp. Chị đã từng điều trị chuyên khoa Nội cơ xương khớp ở TP. Hồ Chí Minh bằng thuốc tây. Tuy nhiên sau đó, vì nghe lời khuyên của hàng xóm rằng "bị bệnh viêm cột sống dính khớp nên uống thuốc nam sẽ tốt hơn thuốc tây", chị H. chuyển sang uống thuốc nam.

Sau 4 tháng dùng thuốc nam, bệnh viêm cột sống dính khớp chưa hết thì chị H. còn bị tiêu chảy kéo dài, cơ thể bị phù, suy kiệt... diễn tiến bệnh càng lúc càng nặng.

Khi đến khám tầm soát tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ phát hiện chị H. đã bị loét đường ruột và nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam.

Lúc này đội ngũ điều trị đã yêu cầu bệnh nhân ngưng uống thuốc nam để cắt đứt nguồn độc. Tiếp đến là lộ trình điều trị giải quyết hậu quả của tình trạng viêm loét. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm độc kim loại nặng đã để lại cho bệnh nhân di chứng mất protein qua đường ruột. Bệnh nhân buộc phải truyền albumin, truyền đạm mỗi ngày trong suốt 2 năm, với chi phí hơn 1 triệu đồng cho mỗi lần truyền thuốc.

"Dù rất tốn kém nhưng thuốc truyền vào giúp tôi duy trì việc ăn uống, ngủ nghỉ. Tôi không thể làm các hoạt động khác vì mỗi khi vận động, tôi đều cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt. Vì vậy, trong 2 năm tôi gần như chỉ ở nhà", chị Nguyễn Thị H. kể.

Hiện nay, sức khỏe của chị H. đã hồi phục, khỏe mạnh trở lại, không còn tình trạng mất protein qua đường ruột, qua đó chấm dứt việc phải truyền albumin, truyền đạm mỗi ngày.

Đây là một trong những trường hợp gánh hậu quả nặng nề của việc sử dụng thuốc không đúng cách. Việc nhiễm độc từ thuốc diễn ra âm thầm và biểu hiện như một bệnh lý nội khoa, không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được nguyên nhân. Vì vậy, nếu mắc một triệu chứng bệnh nào đó kéo dài, điều trị nhiều vẫn không khỏi thì có thể đến những phòng khám chuyên về chống độc để tầm soát và xử lý dứt điểm.