WHO cảnh báo:

Năm 2021 đại dịch Covid-19 có thể còn gay go hơn

[VOV2] - Biến thể của vi rút gây Covid-19 hiện đang lây lan nhanh ở nhiều nước. WHO lo ngại đại dịch sẽ còn gay go hơn trong thời gian tới.

VOV2
image-article

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày hôm qua (14/1) biến thể mới của SARS-CoV-2 gây Covid-19 ở Anh và Nam Phi hiện đã lây lan tới ít nhất 50 quốc gia và gây báo động trên diện rộng.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đẩy cuộc họp này diễn ra sớm 2 tuần so với kế hoạch ban đầu vì những vấn đề cần thảo luận khẩn cấp.

Cuộc họp nói trên diễn ra một ngày sau khi Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp thuộc WHO Mike Ryan cảnh báo Covid-19 có thể sẽ còn gay go hơn năm trước. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh  tình hình dịch bệnh đang bùng phát dữ dội ở nhiều nơi mà nguyên nhân có thể do lơ là phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ và mức độ lây lan nhanh của SARS-CoV-2 khi biến thể.

Ngày 14/1 phái đoàn WHO, trong đó có chuyên gia Nguyễn Việt Hùng đã có mặt ở Vũ Hán để điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2. Sau khi hoàn thành cách ly y tế, các chuyên gia sẽ dành hai tuần để phỏng vấn thành viên các viện nghiên cứu, bệnh viện và tiểu thương trong chợ hải sản Vũ Hán, nơi ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận.

Ông Nguyễn Việt Hùng là đồng lãnh đạo Chương trình Sức khỏe Con người và Động vật tại Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế. Ông có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu mối liên hệ giữa y tế và nông nghiệp, an toàn thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm từ động vật, đồng thời đánh giá rủi ro và lợi ích để quản lý an toàn thực phẩm một cách thích hợp.

Ông Hùng cũng là người đồng sáng lập và lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng và Hệ sinh thái (CENPHER) tại Đại học Y tế Công cộng (HUPH) ở Việt Nam. 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục