Tối 05/8, lô thuốc Remdesivir điều trị bệnh nhân COVID-19 đầu tiên trong số 500.000 lọ thuốc do Vingroup đặt mua đã về đến Việt Nam (hạ cánh an toàn tại bay Tân Sơn Nhất).

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết hôm nay, Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng Hội đồng chuyên môn sẽ tiến hành họp để đưa bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Vingroup vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt 500.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị bệnh nhân COVID-19.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ 22/10/2020.

Do có thể rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Với 500.000 lọ, số thuốc trên có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 đến 100.000 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

Liên quan đến loại thuốc này, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 với hơn 700 điểm cầu diễn ra ngày 02/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngay khi Remdesivir về Việt Nam sẽ sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Bộ Y tế cũng thông tin thông qua nguồn tặng, viện trợ, thời gian qua Việt Nam cũng đã sử dụng Remdesivir để điều trị cho một số bệnh nhân COVID-19 tại một số cơ sở y tế. Kết quả bước đầu cho thấy thuốc Redemsivir giúp bệnh nhân giảm lượng virus nhanh.

Tuy nhiên, các chuyên gia điều trị lưu ý, người dân tuyệt đối không săn lùng tìm mua, tích trữ và tự ý sử dụng loại thuốc này. Việc chỉ định, liều lượng sử dụng thuốc Remdesivir phải do các bác sĩ tại các cơ sở điều trị ra y lệnh.

Thuốc Remdesivir hiệu quả ra sao?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ năm ngoái cấp phép khẩn cấp cho Remdesivir để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Thuốc do Gilead Sciences sản xuất, ban đầu được thử nghiệm để điều trị Ebola và viêm gan C nhưng không thành công. Trong dịch Covid-19, các nhà khoa học phát hiện nó có thể ngăn SarS-CoV-2 sinh sôi trong tế bào.

Thử nghiệm lớn sau đó cho thấy Remdesivir giúp giảm thời gian hồi phục của người bệnh từ 15 ngày xuống còn 11 ngày.

Bản thân Remdesivir không dễ dùng trên người, cần truyền tĩnh mạch và theo dõi vài ngày trong bệnh viện. Nhà sản xuất Gilead cho biết ở dạng viên, thuốc sẽ bị gan phân hủy trước khi đi đến máu.