Do mức giá rẻ lại tiện lợi sử dụng, đa phần các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng đồ uống, siêu thị tiện ích nhỏ lẻ đều sử dụng sản phẩm dùng một lần như hộp xốp, túi nilon, ly cốc, ống hút để đựng thực phẩm. Tuy nhiên, thói quen này vô tình đã khiến cơ thể hấp thu rất nhiều hạt vi nhựa vào cơ thể.

"Các nhà khoa học của ĐH Y khoa Vienna đã tìm thấy 9 loại hạt vi nhựa kích thước 50-500mcrm trong cơ thể con người, trong đó chủ yếu là PP và PET…" - Đây là chia sẻ của PGS-TS Trần Thượng Quảng – Trưởng bộ môn Hóa hữu cơ- Trường Hóa và Khoa học sự sống- ĐH Bách khoa Hà Nội về nguy cơ nhiễm hạt vi nhựa vào cơ thể con người.

Vậy tại sao hạt vi nhựa lại xuất hiện trong cơ thể chúng ta?

Các hạt vi nhựa là các hạt nhựa nhỏ có trong chai đựng nước uống hoặc các hộp nhựa dùng một lần sẽ phân hủy trong quá trình sử dụng đồ nhựa lâu ngày. Khi chúng ta dùng nhựa một lần để đựng thực phẩm thì các hạt vi nhựa sẽ xâm nhiễm vào thực phẩm và khi con người ăn thực phẩm đó sẽ vô tình nạp rất nhiều hạt vi nhựa vào cơ thể.

TS Hoàng Thị Minh Nguyệt – Giảng viên Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ước tính một người lớn ăn khoảng 50.000 hạt vi nhựa còn trẻ em ăn khoảng 40.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Và nếu con người càng tận dụng các loại đồ nhựa dùng một lần thì nguy cơ dung nạp hạt vi nhựa vào cơ thể càng cao.

“Thói quen hàng ngày của chúng ta khiến vô tình dung nạp các hạt vi nhựa vào ví dụ một chai nước chứa từ 2 - 44 hạt vi nhựa/l. Tuy nhiên nếu chúng ta tái sử dụng chai đó cho những lần tiếp theo thì có thể chứa từ 28-241 hạt vi nhựa/l…”. TS Hoàng Thị Minh Nguyệt phân tích.

Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể về tác hại của hạt vi nhựa khi tồn tại trong cơ thể người, tuy nhiên những nguy cơ tiềm ẩn là không thể phủ nhận. PGS.TS Nguyễn Quang Dũng - Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và ATTP, trường Đại học Y Hà Nội cho biết:“Nhựa bản chất là hóa chất, trong đó có chất làm dẻo nhựa thì đã được chứng minh là gây ung thư ở người. Bên cạnh đó, đã có nghiên cứu đánh giá tác động hạt vi nhựa trên chuột nhận thất hạt vi nhựa tồn tại ở gan, thận cũng gây ảnh hưởng chức năng gan…Một trong những chất được tìm thấy trong các sản phẩm nhựa là Bisphenol A thì có khả năng thôi nhiễm ra thực phẩm và nó tác động đến hocmon sinh sản, nhất là ở phụ nữ và cũng gây ung thư. Trong nhựa còn có các chất độc hại khác như chất tạo màu, kim loại nặng…”

Các chuyên gia khuyến cáo, nên hạn chế sử dụng vật dụng bằng nhựa, hạn chế dùng nước đóng chai và các thực phẩm ăn sẵn đựng trong các cốc nhựa hay hộp xốp là cách đơn giản và hiệu quả giúp con người giảm tối đa việc tiêu thụ các hạt vi nhựa vào trong cơ thể. Đồng thời đây cũng là cách ngăn ngừa việc xả rác thải nhựa ra môi trường.