Năm nay, Hội thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 30 được tổ chức với 4 nội dung chính: Thi thao diễn các đề tài, kỹ thuật mới trong ngành y tế; Hội thảo khoa học với chủ đề “Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế”; Triển lãm sáng tạo trẻ ngành Y tế Thủ đô; Tổ chức các hoạt động xã hội tình nguyện, tư vấn, khám bệnh và tặng thuốc miễn phí cho người dân.

Đối với nội dung thi thao diễn đề tài, kỹ thuật mới trong ngành y tế được tổ chức gồm 2 nội dung thi lý thuyết và thi thực hành. Ở nội dung này có sự tham gia của 167 đề tài, kỹ thuật mới của 39 bệnh viện, cơ sở y tế trên các lĩnh vực.

Các đề tài, kỹ thuật tham gia thi thao diễn năm nay đều là những đề tài, kỹ thuật có tính sáng tạo, tính ứng dụng cao. Đặc biệt, lần đầu tiên trong 29 kỳ Hội thi, có đề tài, kỹ thuật thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin đăng ký tham gia.

“Hội thi sẽ mang những ý tưởng sáng tạo mới trong ngành Y đến gần hơn với người dân. Đặc biệt, những đề tài, dự án ứng dụng CNTT, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu tham dự hội thi có ý nghĩa thực tiễn cao. Việc tích hợp dữ liệu giúp cho người bệnh không phải chờ đợi lâu, gặp được đúng người, khám đúng bệnh, có phác đồ điều trị, dịch vụ chăm sóc phù hợp nhất”, Phó Bí thư thành Đoàn TP. Hà Nội Trần Quang Hưng nhấn mạnh.

Tham dự Hội thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội năm 2023, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tham dự 3 đề tài nghiên cứu, trong đó có một đề tài ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân loại birads trong chụp X-quang tuyến vú.

"Đề tài này thực sự mới với sự kết hợp chặt chẽ giữa những tiến bộ của CNTT và Y học. Mong rằng qua cuộc thi này đề tài nhận được sự quan tâm, đánh giá, phản biện để có thể triển khai trong thực tiễn", Bác sĩ Hoàng Nam, Bệnh viện ung bướu Hà Nội nói.

Cũng theo Ban tổ chức, Hội thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội năm 2023, lần đầu tiên trong công tác chấm thi các đề tài, kỹ thuật, áp dụng công nghệ chuyển đổi số.

Hội đồng giám khảo gồm 148 y, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và trình độ cao, là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II của các Bệnh viện tuyến Trung ương, Thành phố trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ chấm qua camera ghi hình trực tiếp từ phòng mổ của các Bệnh viện, cơ sở y tế đến các bàn chấm thi tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

"Ví dụ, tại các hội thi trước vì những yếu tố kỹ thuật không thể đưa ban giám khảo vào trong phòng mổ, không thể đưa ban giám khảo vào chứng kiến quy trình, kỹ thuật khó thì năm nay nhờ ứng dụng CNTT chuyển đổi số cho phép chúng tôi tham gia vào các kỹ thuật rất cao…", PGS.TS Lê Văn Đông, Phó Cục trưởng cục Quân Y chia sẻ.

Liên quan đến chuyển đổi số, trong khuôn khổ Hội thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội lần thứ 30, Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế” được tổ chức tại Bệnh viện Thanh Nhàn (22/12) sẽ có sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế và chuyển đổi số.

Những ý kiến tham luận, chia sẻ của các Bệnh viện, cơ sở y tế, các y, bác sĩ, điều dưỡng trẻ góp phần xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế, đồng thời hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận với các thông tin y tế để sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao.

Triển lãm sáng tạo trẻ ngành Y tế Thủ đô diễn ra tại Bệnh viện Thanh Nhàn (26/12) sẽ trưng bày các mô hình, công trình, đề tài ý tưởng sáng tạo cũng như các thành tựu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào chăm sóc sức khỏe của nhân dân như: Công nghệ Y tế phục vụ sản xuất và đời sống, công nghệ vật liệu mới, các hình ảnh của các cơ sở y tế.

Trong khuôn khổ hội thi, Ban tổ chức sẽ triển khai chương trình tư vấn sức khỏe, khám bệnh và tặng thuốc miễn phí cho hơn 500 người dân tại xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì, Hà Nội), 300 người dân, tại xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.