Đây là một trong các nội dung hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa Xanh-Pôn với tổ chức nhân đạo Children Action và các chuyên gia chỉnh hình Nhi hàng đầu thế giới hiện nay.

Chương trình thứ nhất phối hợp với chuyên gia phẫu thuật của Bệnh viện Saint Loius (Pháp). Chương trình dành cho cả trẻ em dưới 16 tuổi bị dị tật chi trên (tay) hoặc sẹo bỏng. Bệnh nhân được khám sàng lọc vào ngày 24/7 sắp tới và xếp lịch phẫu thuật các ngày sau đó nếu có chỉ định.

BS Uông Thanh Tùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện đa khoa Xanh – Pôn cho biết: trong những năm gần đây trẻ bị dị tật bẩm sinh và sẹo bỏng đến khám tại đơn vị tăng từ 10-12%. Hiện, việc sàng lọc dị tật bẩm sinh ngay từ lúc trẻ mới ra đời cũng chưa toàn diện, nên nhiều trẻ khi đến bệnh viện đã trong tình trạng dị tật ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và cuộc sống của trẻ.

Với những trẻ có di chứng sẹo bỏng, BS Uông Thanh Tùng cho biết: việc chăm sóc sẹo bỏng đúng cách sẽ giúp quá trình phẫu thuật thuận lợi và tăng khả năng phục hồi về sau. Tuy nhiên, điều này chưa được phụ huynh quan tâm đúng cách:

"Các cha mẹ khi có con bỏng và có sẹo thì nên đi khám để được tư vấn chăm sóc sẹo, hạn chế di chứng. Khi có di chứng, thì cần tiến hành phẫu thuật sớm để quá trình phẫu thuật được thuận lợi. Trì hoãn can thiệp sẽ khiến việc điều trị phức tạp, việc phục hồi bàn tay sau này cũng khó hơn" - BS Uông Thanh Tùng khuyến cáo

Chương trình thứ 2 bắt đầu từ nay đến ngày 25/8, phối hợp với các chuyên gia từ Đại học Y Barcelona, Tây Ban Nha. Chương trình này tiếp nhận trẻ mắc các loại dị tật vận động. Ths. BS Nguyễn Minh Đức - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Xanh-Pôn cho biết: các bác sĩ sẽ khám sàng lọc cho những trẻ có dị tật. Các bệnh nhân nặng, khó sẽ được đoàn chuyên gia thăm khám lại, hội chẩn và phẫu thuật trực tiếp.

"Các phẫu thuật viên đến Việt Nam với tinh thần trách nhiệm cao nhất, và đặt quyền lợi về mặt y tế của bệnh nhi cao nhất. Chương trình thăm khám lần này chúng tôi sẽ điều chỉnh một chút về mặt bệnh. Cụ thể, chúng tôi tăng cường hợp tác chỉnh hình Nhi về cột sống, chỉnh hình Nhi về ung bướu. Vì những mặt bệnh thông thường chúng ta đã giải quyết được rồi nên chúng ta sẽ nhắm đến những đích xa hơn" - Ths.BS Nguyễn Minh Đức thông tin.

Dị tật cột sống trẻ em bao gồm gù vẹo cột sống (bẩm sinh hoặc vô căn) gây tàn phế nặng về chức năng cũng như thẩm mĩ, ảnh hưởng khả năng hô hấp, vận động. Các dị tật cột sống có thể đơn thuần, cũng có thể nằm trong các hội chứng khác (Marfan, Neurofibromastosis type 1, …).

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật cơ quan vận động và sẹo di chứng bỏng được duy trì 5 năm liên tiếp (từ 2018). Với hàng nghìn lượt trẻ được thăm khám, hơn 100 trường hợp dị tập bẩm sinh khó, hiếm gặp đã được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xanh-Pôn, các chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật chỉnh hình Nhi can thiệp và điều trị. Ngoài ý nghĩa về mặt cộng đồng, một điều quan trọng nữa thu nhận được từ các chương trình này đó là việc chuyển giao và học hỏi những kỹ thuật khó trong phẫu thuật chỉnh hình Nhi.

"Chúng tôi đã được chuyển giao từ những kỹ thuật cơ bản đến cao cấp. 1 số kỹ thuật chúng tôi thực hiện 1 cách thường quy ví dụ như kết xương cho đến chỉnh hình Nhi nhưng hoàn toàn qua da, xâm lấn tối thiểu, nghĩa là chúng ta không cần mở rộng và tàn phá như ngày xưa mà hiện nay các kỹ thuật cắt xương này hoàn toàn thực hiện qua da được dưới sự hướng dẫn của màn hình tăng sáng tất nhiên kế hoạch trước mổ được tính toán hết sức cẩn thận" - BS Nguyễn Minh Đức cho biết.

Để đăng ký chương trình thăm khám và phẫu thuật, các bậc cha mẹ có thể đến trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa Xanh - Pôn hoặc liên hệ số điện thoại đường dây nóng 0985688129 và 0901531234.