Hành trình 6 năm ròng rã tìm cách chữa lành đôi chân cho con gái

Ngắm nhìn con gái yêu sau ca phẫu thuật thành công, mẹ bé A.T chia sẻ: Bé sinh ra khoẻ mạnh, chỉ duy nhất có 3 vết bớt nhỏ như nốt ruồi son ở sau gối và cẳng chân trái. Khi lên 3 tuổi, vết bớt ở cẳng chân của bé ngày càng phồng to hơn, sờ vào thấy cứng như hạt đậu, gia đình đã đưa bé đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng chủ yếu đều kết luận con chỉ bị u máu lành tính nên không can thiệp gì, có nơi phẫu thuật cho con nhưng cũng không mang lại kết quả.

Đến khi 4 tuổi, vùng đùi của bé sưng to, gây đau đớn nhiều hơn. Gia đình tiếp tục đưa bé đi khám và được chẩn đoán dị dạng mạch máu vùng đùi và cẳng chân trái. Bé T.A được tiêm xơ hai lần nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm. Lúc này, chân trái của bé đã bị co cứng, không duỗi thẳng cũng không gập lại được khiến bé không thể đi lại và chân trái teo dần đi.

Năm 7 tuổi con đi khám lại theo hẹn thì được các bác sĩ thông báo bệnh của con không thể chữa khỏi, chỉ có tiêm xơ nhiều lần làm xơ hóa, ngăn sự phát triển quá mức của khối dị dạng.

“Khi nghe tin bệnh của con không có cách nào chữa trị, hàng đêm nhìn con đau đến mức không ngủ được, đã có lúc tôi nghĩ đến việc cắt chân trái và lắp chân giả cho con, để con bớt đau đớn. Khi được giới thiệu ra Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám, tôi đã nghĩ đây có lẽ là cơ hội cuối cùng, nhưng dù chỉ là 1 chút hy vọng nhỏ nhoi, tôi cũng muốn cố gắng hết sức vì con nên không suy nghĩ gì nhiều, vội vàng đưa con ra Hà Nội, và may mắn đã mỉm cười với con và gia đình tôi” – mẹ bé A.T bùi ngùi nhớ lại.

Phẫu thuật thành công căn bệnh được xem là khó có thể chữa trị

Bác sĩ CKII Lê Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp phẫu thuật cho bé A.T cho biết: Bé A.T nhập viện với chẩn đoán có khối dị dạng tĩnh mạch kéo dài từ 1/3 giữa dưới đùi đến 1/3 giữa cẳng chân trái, trước đó bé đã được phẫu thuật 1 lần và tiêm xơ 2 lần nhưng đều không mang lại hiệu quả. “Chúng tôi nhận thấy đây là trường hợp rất nguy hiểm, khối dị dạng phát triển ngày càng to gây chèn ép, nếu không sớm cắt bỏ sẽ gây đau đớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của trẻ, thậm chí có thể phải cắt bỏ chân trái do khối phát triển nhanh gây tổn thương thần kinh, da, cơ xương”- Bác sĩ Tuấn Anh phân tích thêm.

Sau khi hội chẩn và cho trẻ làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ khoa Chỉnh hình – Bệnh viện Nhi Trung ương đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối dị dạng ở chân trái cho bé A.T. Đây là cuộc phẫu thuật tương đối khó khăn do khối dị dạng mạch đã ăn đến cơ, xương, ăn cả vào mạch máu và thần kinh ở đùi, cẳng chân của trẻ. Các bác sĩ đã dùng kính vi phẫu để phẫu tích cắt bỏ khối dị dạng nhưng vẫn phải bảo tồn được mạch máu và thần kinh, việc này đòi hỏi sự chính xác và phối hợp ăn ý của cả ekip phẫu thuật, do các mạch máu và thần kinh ở chân rất nhỏ, đặc biệt trẻ đã tiêm xơ nên các mạch máu và thần kinh bị biến dạng rất nhiều về giải phẫu.

Sau 3 giờ 30 phút tập trung cao độ và khẩn trương, ekip phẫu thuật đã cắt bỏ được hoàn toàn khối dị dạng mạch máu ở vùng đùi và cẳng chân trái của trẻ mà vẫn bảo tồn được hệ thống mạch máu và thần kinh, đảm bảo chức năng của chân trái cho bé.

“Trước đây, khớp gối của trẻ bị co gấp, không thể duỗi thẳng được, sau khi phẫu thuật, khớp gối của trẻ đã có thể duỗi thẳng. Thời gian tới trẻ sẽ được tập vận động để có thể đi lại, học tập, vui chơi như bao bạn nhỏ cùng trang lứa của mình” – Bác sĩ Tuấn Anh vui mừng cho hay.