Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm nay (ngày 28-9) có chủ đề "Tất cả vì Một, Một Sức khỏe cho tất cả". Với kế hoạch chiến lược toàn cầu "Zero by 30", thế giới có một mục tiêu chung nhằm loại bỏ hoàn toàn các ca tử vong do bệnh dại ở người vào năm 2030.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mặc dù Việt Nam đã đạt được một số tiến bộ trong 10 năm qua, thế nhưng mỗi năm vẫn ghi nhận có từ 70 đến 100 trường hợp tử vong do bệnh dại.

Trong 8 tháng đầu năm, cả nước đã có 61 trường hợp tử vong ở 26 tỉnh thành, cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù số ca tử vong do bệnh dại ở một số tỉnh đã giảm đáng kể, chỉ số này vẫn tăng ở 20 tỉnh trong giai đoạn 5 năm (2017-2021), so với giai đoạn 2011-2016.

Tiến sĩ Angela Pratt, trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, nhấn mạnh sự cần thiết về một cam kết mạnh mẽ và hướng mục tiêu vào các lĩnh vực ưu tiên nhằm loại bỏ tử vong do bệnh dại vào năm 2030.

Nhân Ngày Thế giới Phòng chống Bệnh Dại, FOUR PAWS (Tổ chức Phi lợi nhuận thực hiện các dự án về phúc lợi động vật tại các quốc gia ở Châu Âu, Châu Á, Nam Phi và Hoa Kỳ) cùng với Chi cục Thú y tỉnh Gia Lai sẽ tiêm vaccine miễn phí cho hơn 105 cá thể chó, mèo tại thành phố Pleiku, Gia Lai. Việc tiêm chủng sẽ do chuyên gia của FOUR PAWS và các cán bộ thú y địa phương thực hiện.

Trong giai đoạn 2020-2022, FOUR PAWS đã hỗ trợ tiêm phòng bệnh dại cho hơn 20.000 cá thể chó ở Đông Nam Á, đồng thời tuyên truyền giáo dục những người nuôi thú cưng về tầm quan trọng của việc tiêm phòng bệnh dại cho chó.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Văn phòng Chương trình khống chế và loại trừ bệnh Dại trên người, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế, nhận xét: "Hoạt động buôn bán, giết mổ chó mèo ở Việt Nam, và vận chuyển trái phép qua biên giới đã gây ra nhiều hệ luỵ và trở ngại cho công tác phòng chống bệnh dại trên người và động vật, cũng như thực hiện mục tiêu của Việt Nam phấn đấu không có ca tử vong do bệnh dại vào năm 2030. Việc buôn bán và giết mổ chó mèo còn gây ra nguy cơ lây truyền trực tiếp, và việc không tiêm phòng cho chó mèo sẽ cản trở nỗ lực đạt được miễn dịch của tổng đàn chó."

Ông Matt Backhouse, Trưởng Chương trình Chăm sóc Động vật Đi lạc Đông Nam Á của FOUR PAWS cho biết, tổ chức rất vui được hỗ trợ tiêm phòng cho chó tại địa phương, đồng thời ngăn chặn sự lây lan của bệnh dại tại Việt Nam.

“Chúng tôi cho rằng việc vận chuyển các cá thể chó không được tiêm phòng để buôn bán thúc đẩy bệnh dại lây lan và cản trở nỗ lực loại trừ căn bệnh này. Các chuyên gia quốc tế khẳng định rằng không thể loại trừ bệnh dại nếu không chấm dứt hoạt động buôn bán thịt chó và mèo.”- ông Matt Backhouse nói.