Thông tin trên được Ths.BS Lương Văn Chương – Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Đa khoa Xanh – Pôn cung cấp trong cuộc trao đổi với phóng viên của VOV2. Thường thì bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt, bị nhiễm độc… Tuy nhiên, những sai lầm trong cách xử trí ban đầu khi bị ngộ độc thực phẩm khiến cho tình trạng của bệnh nhân có thể bị nặng hơn, gây nhiễm trùng.

“Sai lầm của người nhà là khi bệnh nhân bị mất nước thì cố gắng bù nước bằng oresol nhưng bệnh nhân đã bị nôn thì không thể uống bù nước được nên phải đến bệnh viện để truyền dịch. Mất nước khiến tình trạng bệnh nặng lên. Thứ hai, sai lầm lớn nhất của gia đình là tự điều trị bằng thuốc mà ở đây là dùng thuốc sai. Bệnh nhân đến bệnh viện, bác sĩ phải xác định đúng loại vi khuẩn gây bệnh. Bởi vì nếu đã nhiễm vi khuẩn thì chỉ có kháng sinh phù hợp với đường tiêu hóa mới tiêu diệt được vi khuẩn. Muốn vậy thì phải điều trị sớm” – Ths.BS Lương Văn Chương khuyến cáo.

Cơ chế tác động của Salmonella là sau khi lây nhiễm trong sản phẩm thực phẩm, vi sinh vật bắt đầu sinh sôi tạo ra lượng tế bào nhất định trong thực phẩm. Khi chúng ta ăn vào, vi khuẩn tấn công vào tế bào biểu mô của ruột non. Với khả năng sinh ra kháng nguyên gene độc của vi khuẩn Salmonella sẽ gây ra tình trạng kích ứng của tế bào biểu mô của ruột non dẫn đến tiêu chảy, mất nước, suy kiệt cơ thể, thậm chí tử vong nếu không kịp thời, nhất là trẻ em.

Tùy từng trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, thời kỳ ủ bệnh thường từ 12-24 giờ, có thể kéo dài vài ngày. Để đề phòng những biến chứng nặng có thể xảy ra, khi có các dấu hiệu như buồn nôn, tiêu chảy, sốt, cộng với việc hỏi những người cùng tham gia ăn uống với mình, nếu đều có triệu chứng tương tự thì nên đi khám sớm.

Phòng ngừa ngộ độc Salmonella như thế nào?

Theo Ths.Ngô Xuân Dũng - Chuyên gia công nghệ thực phẩm, Salmonella là trực khuẩn gram âm, hiếu khí hoặc kỵ khí tùy tiện, không có nha bào, dễ xuất hiện ở các môi trường thông thường.

Salmonella nhạy cảm với nhiệt độ, thời gian đun nấu để có thể phá hủy được vi khuẩn ở 60℃ trong vòng 45 phút, 70℃ trong 2 phút và 85℃ trong 1 giây. Thói quen của người tiêu dùng là nếu thực phẩm ngày hôm trước ăn không hết, thì để tủ lạnh đến ngày hôm sau ăn tiếp, đó chính là nguyên nhân dễ khiến cho người ăn bị nhiễm salmonella do quá trình bảo quản không đúng cách.

“Những nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thịt, trứng, sữa… dễ bị nhiễm Salmonella. Với gia cầm bị bệnh, Salmonella có thể tồn tại ở buồng trứng nên ngay sau khi gia cầm đẻ trứng đã nhiễm vi sinh vật. Thực phẩm nguội hoặc thực phẩm chế biến trước khi ăn quá lâu, khi ăn không đun lại cũng có nguy cơ ngộ độc thực phẩm do Salmonella” - Ths.Ngô Xuân Dũng cho biết.

Trứng và sữa là nguyên liệu được sử dụng nhiều để làm các đồ ăn, uống, nhân bánh ngọt… Nếu đồ ăn này nếu chế biến ở nhiệt độ chưa đủ để tiêu diệt vi khuẩn thì cũng dễ bị nhiễm bệnh.

“Chẳng hạn như bánh su kem, thành phần chính tạo nên bánh su kem là kem. Mà kem được tạo ra bởi trứng và sữa. Những nguyên liệu này được đánh, phối trộn tạo nên lớp kem làm đầy phía bên trong bánh. Toàn bộ quá trình này được làm thủ công, không qua quá trình xử lý nhiệt nên nếu trứng hoặc sữa đã bị nhiễm Salmonella trước đó thì sẽ không bị tiêu diệt bởi nhiệt”- Ths.BS Ngô Xuân Dũng phân tích.

Đó là chưa kể mua bánh về không bảo quản tốt, người mua đã vô tình tạo điều kiện để tế bào salmonella ban đầu sinh sôi phát triển. Khi chúng ta ăn thì sẽ vô tình đưa mật độ tế bào salmonella vào cơ thể.