U xơ tử cung là loại u xơ thường gặp nhất trong các loại u liên quan đến đường sinh dục ở phụ nữ. Theo các nghiên cứu dịch tễ học có gần 20% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản mắc u xơ tử cung. Các khối u nhỏ có thể tiến triển tăng kích thước lên rất nhanh theo sự thay đổi nôi tiết của người bệnh. U xơ tử cung thường gây các triệu chứng như đau tức bụng dưới, ra máu nhiều khi có kinh, ra máu kéo dài.

Nếu tình trạng chảy máu kéo dài, phụ nữ có thể bị thiếu máu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một biến chứng khác nguy hiểm nhưng hiếm gặp hơn là các khối u xơ lớn có thể đè lên bàng quang và niệu quản, áp lực này có thể dẫn đến tổn thương thận. Các biến chứng khác với phụ nữ mắc u xơ tử cung là gây vô sinh và sảy thai nhiều lần…

U xơ ở tử cung thường năm ở các vị trí:

Dưới thanh mạc (thường gặp nhất)

Trong cơ

Dưới niêm mạc (ít gặp nhất)

Đôi khi, u xơ xảy ra trong dây chằng rộng (trong dây chằng), vòi trứng, hoặc cổ tử cung.

U xơ có thể gây chảy máu tử cung bất thường (rong kinh, rong huyết), làm tăng nguy cơ vô sinh. U xơ có thể chèn ép buồng tử cung làm phôi thai khó làm tổ. Trong thời kỳ mang thai, chúng có thể gây ra sẩy thai tự nhiên tái phát do lấy máu của thai, những cơn co thắt sớm, hoặc là ngôi thai nhi bất thường hoặc thực hiện việc mổ lấy thai là cần thiết. U xơ tử cung có thể gây ra chảy máu sau sinh.

Điều trị có thể bao gồm các phương pháp dùng thuốc hay phẫu thuật cắt tử cung, phẫu thuật bóc bỏ u xơ và nút mạch. Ngoài ra, bệnh nhân u xơ tử cung sẽ có thêm một lựa chọn nữa trong điều trị, giúp bảo tồn cơ tử cung, khả năng mang thai và sinh nở đó là đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tần. Đây là một phương pháp điều trị mới đang được triển khai ở Trung tâm điện quang, Bệnh viện Bạch Mai. Theo BS CKII Phan Hoàng Giang, bản chất của u xơ tử cung thường là rất nhiều mạch máu nuôi. Chính vì thế các bác sỹ sẽ sử dụng một nguồn điện đốt đơn cực để cắt được nguồn máu nuôi khối u đó.

"Đây là phương pháp khá mới ở trên thế giới cũng như ở nước ta và khá an toàn. Các nghiên cứu trên thế giới và của Trung tâm chúng tôi thì hiện tại chưa thấy một biến chứng lớn nào cả, đặc biệt giảm triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, cường kinh, rong kinh, giảm triệu chứng gây đau cho bệnh nhân đặc biệt bảo tồn tử cung cho bệnh nhân có nhu cầu có thai" - BS Phan Hoàng Giang cho biết.

Đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tần là phương pháp xâm lấn tối thiểu có tỷ lệ tổn thương rất thấp so với phẫu thuật. Dưới hướng dẫn của siêu âm, các bác sỹ sẽ đưa đầu đốt vào tận lõi trung tâm u xơ tử cung, u xơ tử cung sẽ thoái hóa và hoại tử từ từ.

"Thể tích của khối u giảm sau 3,6 tháng điều trị và giảm 90% thể tích so với ban đầu sau 1 năm" BS Giang nói.

Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị các khối u xơ nhỏ dưới 8cm, không quá 3 nhân xơ. Chi phi để thực hiện phương pháp vào khoảng 30 triệu đồng, bệnh nhân sẽ được ra viện sau 1 ngày điều trị. Đến thời điểm này, Trung tâm điện quang, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tần hơn 20 trường hợp.

Cùng với phương pháp nút mạch đã áp dụng rất thành công tại Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ ở đây sẽ tiếp tục phát triển kỹ thuật đốt sóng cao tần để tăng đối đa hiệu quả điều trị, giảm biến chứng cho người bệnh u xơ tử cung.

U xơ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ. Chị em có thể phát hiện khối u thông qua siêu âm. Chỉ những bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt, khối u chèn ép các hệ cơ quan hoặc gây viêm vùng chậu, kích thước khối u lớn… mới cần phải can thiệp. BS Phan Hoàng Giang cũng khuyến cáo: người bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa lớn để được các bác sĩ hướng dẫn cách theo dõi và điều trị. Không nên vì sợ phẫu thuật mà điều trị bằng các phương pháp không chính thống hoặc uống thuốc tự mua trên mạng…