Sữa và chế phẩm sữa là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn cung cấp các chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất. Hiện nay, nhu cầu sử dụng sữa ở nước ta rất lớn và trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều loại sữa cũng như các sản phẩm được chế biến từ sữa, đáp ứng mọi nhu cầu, sở thích của người tiêu dùng. Trong đó có những loại được quảng cáo là “sữa trái cây” hoặc “sữa dinh dưỡng trái cây” khiến tiêu dùng khó phân biệt được đâu là loại sữa thực sự.

Chị Vân Anh ở Hà Nội cho biết, hai con của chị đã lớn, không còn nhu cầu đặc biệt về nguồn dinh dưỡng từ sữa như khi còn nhỏ, nên chị cũng khá thoải mái trong việc mua sữa cho con. Các loại sữa trái cây thường được chị lựa chọn bởi hương vị phong phú, giúp các con dễ uống hơn so với sữa tươi nguyên chất. Chị Vân Anh cho rằng các loại đồ uống mà trên nhãn có ghi chữ “sữa” thì thành phần dinh dưỡng đều như nhau. Thậm chí sữa mà bổ sung trái cây thì còn tốt hơn so với sữa nguyên chất nên chị không băn khoăn nhiều khi mua các sản phẩm này.

Bà Nguyễn Thị Hòa ở Hà Nội cũng cho biết, thấy cháu gái thích các loại sữa trái cây nên bà cũng mua theo sở thích của cháu. Thấy bên ngoài vỏ hộp có chữ “sữa” nên bà cũng tin tưởng đây là sản phẩm dinh dường và không đọc kỹ thành phần ghi trên nhãn.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám và tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – cho biết, khái niệm “sữa” thường để gọi tên chất lỏng màu trắng, được tiết ra từ tuyến vú của động vật. Sữa động vật chứa đầy đủ các dưỡng chất tự nhiên bao gồm chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, trong đời sống, chúng ta cũng quen gọi loại đồ uống được làm từ các loại hạt là sữa như sữa đậu nành, sữa thực vật…

Đối với sữa trái cây, để phân biệt đó là sữa bổ sung trái cây, nước ép trái cây hay chỉ là một loại đồ uống giải khát thì cần phải xem thành phần của sản phẩm. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm được ghi là “sữa trái cây” nhưng thực ra chỉ là một loại nước giải khát bởi tỷ lệ sữa trong thành phần rất ít. Song do không tìm hiểu kỹ nên nhiều người tiêu dùng đã nhầm lẫn khi mua về sử dụng.

“Việt Nam cũng chưa có tiêu chuẩn nào quy định về sữa trái cây. Cho nên tôi khuyến nghị người tiêu dùng nên đọc kỹ nhãn dinh dưỡng của sản phẩm in trên bao bì để biết được các thành phần dinh dưỡng trong đó và chỉ nên uống bao nhiêu mỗi ngày. Ví dụ có những sản phẩm ghi là sữa trái cây những chỉ là cho một chút sữa vào trong đó, nếu như chúng ta uống quá nhiều thì lại dẫn tới nạp dư thừa lượng đường đơn vào cơ thể trong khi bị thiếu hụt chất đạm, chất béo, vitamin, và khoáng chất.” - TS-BS Nguyễn Trọng Hưng nói.

Việc lựa chọn đúng sản phẩm sữa có ý nghĩa rất quan trọng nhằm bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi mua sữa để chọn được sản phẩm sữa đủ chuẩn, tránh nhầm lẫn với các loại thức uống có chứa sữa, theo TS-BS Nguyễn Trọng Hưng, người tiêu dùng nên mua sản phẩm của các công ty chuyên sản xuất, cung cấp sữa có uy tín, thương hiệu lâu dài trên thị trường trong nước cũng như trên thế giới. Đồng thời, người tiêu dùng nên lưu ý đến tiêu chuẩn về thành phần chất đạm, các vi chất dinh dưỡng và năng lượng được cung cấp từ sữa.

“Thông thường một cốc sữa 200ml pha đủ chuẩn phải có 7-10g chất đạm, 100 -150mg can xi” – BS Nguyễn Trọng Hưng cho biết.

Đồng thời, khi chọn mua sữa, người tiêu dùng nên dựa vào vào nhu cầu dinh dưỡng, thể trạng, bệnh lý, độ tuổi… để chọn loại sữa phù hợp, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cũng như các vi chất cần thiết cho cơ thể.