Trường hợp thứ nhất là bà L.T.H. (90 tuổi ở Ý Yên, Nam Định), bị đàn ông vò vẽ đốt nhiều nốt trong khi chặt chuối. Gia đình đã đưa bà vào Bệnh viện Quân Y 5 và được chẩn đoán: Phản vệ độ 2 do ong đốt/ biến chứng suy đa tạng.

Bà H. được chuyển đến Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch: tổn thương cơ vân, tổn thương gan, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu, suy thận, suy tim được điều trị tích cực bao gồm các biện pháp hồi sức, lọc máu và giải độc.

Qua 3 ngày điều trị hồi sức tích cực, và chăm sóc đặc biệt, bà H. đang dần hồi phục và tiến triển tốt.

Trường hợp thứ 2 là ông N.T.N. (61 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội), bị ong đốt gần 300 nốt trong lúc đang đi bộ ở sân. Ông N. được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm độc đang xảy ra ồ ạt: hồng cầu bị vỡ, cơ và mắt bị tổn thương. Sau 1 tuần điều trị, hiện ông N. đã qua giai đoạn nguy kịch và đang dần hồi phục.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, số lượng bệnh nhân bị ong đốt phải nhập viện thường tăng mạnh vào mùa thu với nhiều loại ong có chứa độc tố như ong vò vẽ, ong khoái, ong bắp cày…

"Người dân khi lao động hay tiếp xúc trong môi trường tự nhiên thường không để ý khiến bị ong đốt với số lượng lớn, rất dễ bị nhiễm độc. Nọc độc của ong gây hại đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, cần điều trị sớm, tích cực ngay tại y tế cơ sở. Các trường hợp diễn biến nặng cần được chuyển lên tuyến trên để can thiệp kịp thời" - bác sĩ Nguyên khuyến cáo.

Ngay sau khi bị ong đốt, người dân nên uống đủ nước, đặc biệt là các loại nước có chất khoáng, chất muối, nước canh, orezol và khẩn trương đưa tới y tế cơ sở. “Việc bù muối, bù nước cho nạn nhân ngay sau khi bị ong đốt rất quan trọng. Điều trị tích cực ngay tại tuyến trước bằng cách truyền đủ dịch và cho bài niệu tích cực là yếu tố sống còn để cứu sống bệnh nhân, hạn chế khỏi các tổn thương nguy hiểm đến tính mạng” - bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

Các bước xử trí khi bị ong đốt:

- Đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có ong một cách nhanh nhất có thể.

- Nhanh chóng lấy vòi chích của ong ra khỏi cơ thể người bị nạn bằng khều nhẹ hoặc dùng nhíp kẹp. Cần tránh việc nặn ép bằng tay vì hành động này có thể khiến nọc độc ngày càng lan rộng.

- Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng, nước ấm. Sau đó, bôi dung dịch sát trùng cồn 70 độ lên vết đốt.

- Có thể chườm lạnh lên vết đốt giúp bệnh nhân giảm đau và giảm sưng hiệu quả.

-Cho người bệnh uống nhiều nước, nọc độc của ong sẽ được bài tiết qua nước tiểu, từ đó, giúp nạn nhân giảm nguy cơ suy đa tạng.

Lưu ý: Xác định loài ong đã đốt nạn nhân để ước tính khả năng gây độc. Một số loài ong như ong rừng, ong vò vẽ hay ong bắp cày… thường có nọc độc mạnh, rất nguy hiểm.

Trường hợp người bị đốt có các triệu chứng đau nhiều, mệt mỏi, thậm chí khó thở, phù mặt, đi tiểu có máu cần nhanh chóng đưa nạn nhân đi khám.