Cách đây 3 ngày, bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau khớp háng 2 bên, vận động đi lại vô cùng khó khăn và đau đớn. Theo hồ sơ bệnh án, người bệnh đã điều trị ARV cách đây 7 năm, bị đau khớp háng 2 bên khoảng 6 năm nhưng do tâm lý e ngại nên không đến cơ sở y tế nào điều trị. Gần đây, bệnh đau tăng và ảnh hưởng đến việc vận động, đi lại khó khăn

Kết quả chụp Xquang cho thấy, bệnh nhân bị hoại tử toàn bộ chỏm xương đùi 2 bên giai đoạn cuối. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo toàn phần cho người bệnh.

“Do người bệnh bị nhiễm HIV nên việc phẫu thuật thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân gặp nhiều thách thức và khó khăn hơn nhiều...” - BSCKII Kiều Quốc Hiền, Trưởng khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E.

Để thực hiện phẫu thuật, khoa Gây mê hồi sức đã chuẩn bị phòng mổ với trang thiết bị phòng hộ cần thiết cho cả các y bác sĩ và người bệnh. Ngoài ra, để giảm và hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, bệnh nhiệt đới, gây mê hồi sức đã tiến hành xét nghiệm, kiểm tra tiền phẫu thuật cẩn thận.

Do người bệnh đã tiêm chích ma túy nhiều năm nên các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức phải lấy ven tĩnh mạnh trung ương để tiến hành dùng thuốc trong suốt quá trình mổ và sau mổ. Bên cạnh đó, do người bệnh nhiễm HIV kèm với viêm gan đặc hiệu, nguy cơ nhiễm trùng rất cao nên việc vô khuẩn trong suốt quá trình mổ và sau mổ càng được chú trọng để hạn chế nhiễm khuẩn vết mổ.

Theo nghiên cứu, hoại tử chỏm xương đùi bắt nguồn từ tổn thương mạch máu nuôi xương vùng chỏm xương đùi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh này vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên đối với những người có thói quen hút thuốc lá, bia rượu lâu năm… như người bệnh này thì nguy cơ cao hơn rất nhiều. Bệnh diễn biến âm thầm, ngày càng nặng lên, cuối cùng đau, mất chức năng khớp háng, bắt buộc phải thay khớp.

Tuy nhiên, BSCKII Kiều Quốc Hiền nhấn mạnh, với sự phát triển của y học hiện nay, thay khớp háng nhân tạo không còn là một kỹ thuật quá khó. Các bác sĩ chỉ rạch mở một đường nhỏ có kích thước bằng 1/3 đường rạch cổ điển, sau đó thay khớp háng nhân tạo vào mà không làm tổn thương bất kỳ nhóm cơ nào. Điều này cho phép người bệnh sau mổ có thể ngồi xổm, bắt chéo chân, chạy nhảy nhẹ nhàng... Điều quan trọng là người bệnh cần đến các cơ sở y tế sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.