Hai xu hướng yêu - ghét với thực phẩm đóng hộp
Quy mô thị trường thực phẩm đóng hộp toàn cầu đạt gần 86 tỷ USD vào năm 2023 và dự kiến sẽ đạt trên 100 tỷ USD vào năm 2028. Tại Việt Nam, thực phẩm đóng hộp cũng đã xuất hiện nhiều năm. Từ những sản phẩm sơ khai, nay đã có hàng trăm mặt hàng từ các loại cá sốt, pate, thịt kho, bò sốt tiêu, thịt ngâm dầu oliu, bò bít – tết, đến cả dòng thực phẩm đóng hộp dành cho người ăn chay. Ngoài ra còn có các loại rau quả hộp vải thiều ngâm, hạt sen nước đường, đào tươi ngâm nước đường…
Ghi nhận thị hiếu người tiêu dùng về thực phẩm đóng hộp cho thấy có 2 xu hướng khá rõ rệt. Chị Nguyễn Thu Hà (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: chị khá thường xuyên sử dụng thực phẩm hộp để điểm xuyết vào thực đơn trong ngày, hoặc làm gia giảm trong một số món ăn.
"Nhà mình khi đi chơi xa cũng hay dùng thực phẩm đóng hộp, sạch sẽ, bảo quản tốt, không bị vấn đề mất vệ sinh, lại đảm bảo đủ cho các bữa ăn cho cả nhà. Chẳng hạn như pate, thịt hộp, cá hộp….", chị Nguyễn Thu Hà nói.
Nếu như những người trẻ đón nhận những thực phẩm chế biến sẵn như là cách để bổ sung cho sự đa dạng thì với những người tiêu dùng trung và cao tuổi lại khá dè dặt. Khi được hỏi, hầu hết đều chưa từng ăn hoặc không có nhu cầu ăn thực phẩm dạng này.
Bà Nguyễn Thị Bình, ở Trần Xuân Soạn, Hà Nội chia sẻ: có 2 lý do chính mà bà ít dùng đồ hộp, đó là ít dinh dưỡng và nhiều hóa chất.
Thị trường thực phẩm đồ hộp hiện được đánh giá là phong phú về chủng loại và tính trên toàn cầu, quy mô của ngành hàng thực phẩm này lên tới 85 triệu USD/năm. Tuy nhiên, ở nước ta “định kiến” về đồ hộp xem ra vẫn là điều khó có thể thay đổi ở một bộ phận người tiêu dùng.
Thực phẩm đồ hộp tốt hay xấu?
Trong cuộc trao đổi với phóng viên VOV2, bác sỹ Nguyễn Hoài Thu, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM –Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết: tốt hay xấu còn tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm và cách sử dụng.
Theo bác sỹ, hiện nay, ngành công nghệ thực phẩm rất phát triển và cùng với sự góp sức của các chuyên gia dinh dưỡng thực phẩm đóng hộp đã được cải tiến về công nghệ và thành phần dinh dưỡng.
"Trên nhãn mác sản phẩm thường công bố bảng thành phần rất rõ ràng về chất béo, tinh bột, đạm, vi khoáng (nếu có). Vì thé người tiêu dùng nên không cần quá lo ngại về việc cân bằng dinh dưỡng", bác sỹ Thu nói.
Ngay cả vấn đề hóa chất bảo quản cùng một số hóa chất khác có thể được thêm vào sản phẩm, theo bác sỹ, mọi người cũng yên tâm. Vì những sản phẩm đồ hộp do các nhà sản xuất uy tín thì đều đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, quy cách đóng gói và các thành phần hóa học đều ở trong ngưỡng cho phép.
Như vậy, vấn đề là người tiêu dùng cần hạn chế sử dụng đồ đóng hộp trôi nổi. Và đối với người già, trẻ em việc sử dụng loại sản phẩm này cũng lưu ý về thành phần muối, chất bão hòa có thể không tốt cho đường tiêu hóa.
Ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi sống, trái cây để tăng chất xơ, bổ sung vitamin, tuy nhiên, sản phẩm đồ hộp trong những điều kiện nhất định cũng rất tiện lợi và phù hợp, không phải là thực phẩm xấu như nhiều người vẫn nghĩ.
Xin mời nghe bài viết tại đây: