TP. Hồ Chí Minh kêu gọi người dân tiêm vaccine mũi 3

[VOV2] - Sau khi phát hiện 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vận động người dân chủ động đi đăng ký tiêm vaccine mũi 3.

VOV2

Tại TP.HCM, hoạt động tiêm vaccine Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại vẫn đang tiếp tục diễn ra ở 22 quận huyện và TP. Thủ Đức. HCDC khẳng định, những người dân chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại chỉ cần đến trực tiếp điểm tiêm và đăng ký, dù không có tên trong danh sách tiêm chủng vẫn được tiếp nhận tiêm.

Trước đó, trong ngày 24/1, nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, địa phương đã giải trình tự gene và phát hiện thêm 2 ca nhiễm biến thể Omicron. Các ca nhiễm Omicron này đều là F1 của một người phụ nữ nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam. 

Cụ thể, 2 trường hợp này đều là nam. Trường hợp đầu tiên là một thanh niên 25 tuổi, ngụ phường 17 (quận Bình Thạnh), đã tiêm 2 mũi vaccine, làm bảo vệ tại nhà chị P. từ ngày 28/12. Trường hợp thứ hai là một bác sĩ 28 tuổi, làm tại khoa cấp cứu của một bệnh viện, sống cùng với bệnh nhân P. và cũng đã tiêm đủ 3 mũi vaccine.

Như vậy, TP.HCM đã phát hiện tổng cộng 5 ca nhiễm Omicron cộng đồng và tất cả trường hợp này đều xuất phát từ ca bệnh nhập cảnh.

Tổng cộng, đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã có 72 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron và đa số đang được theo dõi, điều trị tại BV dã chiến số 12.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo, những rủi ro do Omicron gây ra vẫn rất cao. Đã có dữ liệu chỉ ra rằng Omicron có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn cả Delta. Mặc dù Omicron có thể ít gây bệnh nghiêm trọng hơn so với Delta, nhưng tốc độ tăng trưởng nhanh sẽ dẫn đến tăng số ca nhập viện, gây áp lực lên hệ thống y tế trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 và cả các loại bệnh khác.

Các bằng chứng có được cho đến nay cho thấy, tất cả các biện pháp phòng ngừa chống lại biến thể Delta tiếp tục có hiệu quả chống lại biến thể Omicron, trong đó có giải pháp mang khẩu trang. Do đó theo Sở Y tế, ngoài việc tiêm vaccine, việc đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách, tránh không gian kín, hoặc tập trung đông đúc người, đảm bảo thông gió tốt… đều cần thiết để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm và bảo vệ nhân viên y tế.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục