Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam vừa ký văn bản khẩn gửi các bệnh viện TP, quận, huyện; các bệnh viện dã chiến; đơn vị y tế ngoài công lập về việc đảm bảo cung cấp oxy cho người bệnh COVID-19.

Để đảm bảo việc cung cấp nhu cầu oxy cho người bệnh được kịp thời và hiệu quả, Sở Y tế TP đề nghị các bệnh viện xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng kịch bản theo số ca nhập viện tại bệnh viện.

Đồng thời rà soát các hợp đồng với nhà cung cấp oxy để đảm bảo cung cấp đủ, kịp thời và có cơ số dự trữ oxy sử dụng trong ít nhất một tuần.

Sở Y tế cũng đề nghị các bệnh viện kiểm tra các bồn lỏng, đường dẫn oxy, các chai oxy... đảm bảo an toàn tuyệt đối khi vận hành.

Trước đó, ngày 24/12/2021, các cơ sở y tế tiếp nhận cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM đối mặt tình trạng thiếu oxy do một số công ty trước đó cung ứng oxy y tế chuyển sang sản xuất oxy cho ngành công nghiệp.

UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo Bộ Công thương có biện pháp điều phối, tiết giảm nguồn khí công nghiệp cung cấp cho ngành sản xuất thép nhằm đảm bảo đủ nguồn cung ứng oxy cho các cơ sở y tế tại TP.

Chuyên gia của Bộ Y tế cho hay số ca COVID-19 mới những ngày gần đây tăng cao, thậm chí số ca thống kê được chỉ là phần nổi của "tảng băng" bởi còn một tỷ lệ rất lớn ca mắc không triệu chứng, không được thống kê.

Số mắc mới tăng cao kéo theo số ca trở nặng có tăng hơn tuần trước khoảng 20%/tổng số ca nặng đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng so với tổng số ca mắc mới, tỷ lệ ca nặng đang ở mức rất thấp. Qua giải trình tự gene để sàng lọc ngẫu nhiên ở cả 2 miền Nam Bắc đều ghi nhận chủng Omicron đang tăng dần, biểu hiện của chủng này là làm lây lan rất nhanh.

"Số ca COVID-19 có triệu chứng cũng tăng hơn trước đây, chiếm khoảng 50-60%, trước chỉ 20-30% ca mắc có triệu chứng, nhưng triệu chứng hiện nay phần lớn là sốt trong 1-2 ngày là hết, sau đó chỉ còn ho nhẹ. Tỷ lệ biến chứng nặng/tổng số phải nhập viện là thấp" - chuyên gia này phân tích.