Theo thống kê của HCDC, trong 5 tháng đầu năm 2022, TP.HCM ghi nhận 11.722 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 66,5% với cùng kỳ năm 2021 là 7.039 ca. Số ca sốt xuất huyết nặng là 209 ca, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Số ca bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao ở hầu hết các quận huyện, TP. Thủ Đức, trừ Quận 10. Những phường, xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường 5 (Quận 8); phường Tân Thới Nhất (Quận 12); xã Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi).

Bà Lê Hồng Nga nhận định, bệnh sốt xuất huyết hiện đang gia tăng không chỉ ở TP.HCM mà ở các tỉnh, thành khác, đặc biệt các tỉnh miền Nam. Các quốc gia khác cũng đang cảnh báo bệnh sốt xuất huyết. Từ nay đến cuối năm 2022, có thể xảy ra dịch lớn về SXH nếu không có giải pháp, đặc biệt sau 2 năm chống đại dịch COVID-19, nhiều người không quan tâm đến sốt xuất huyết.

Theo bà Nga, ổ sinh sản của muỗi lây bệnh sốt xuất huyết xuất hiện ở khắp nơi. Muỗi có thể bay và truyền bệnh trong phạm vi 50m xung quanh ổ sinh sản. Đặc biệt loài muỗi vằn hoạt động cả ban ngày nên có thể lây bất cứ nơi đâu.

HCDC khuyến cáo, TP.HCM đã bước vào mùa mưa, mùa cao điểm của sốt xuất huyết nên người dân cần thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết tại tất cả những nơi có sinh hoạt của con người.

Người dân thành phố vẫn lơ là, chủ quan với dịch sốt xuất huyết

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, ngành y tế TP.HCM đã có những dự báo về dịch bệnh sốt xuất huyết. Cho đến hiện tại thì những nguy cơ để bùng phát sốt xuất huyết đã hiện hữu. Cụ thể số ca mắc, số ca nặng và số ca tử vong cao hơn cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, thực tế kiểm tra, người dân vẫn còn chủ quan, lơ là với dịch sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, các địa phương vẫn chưa vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết, còn nhiều điểm nguy cơ có lăng quăng, trong đó có cả trường học.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Hưng, sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho sốt xuất huyết và cũng chưa có vaccine phòng ngừa. Tuy nhiên, cách phòng ngừa khá đơn giản, chỉ cần mọi người ý thức diệt được muỗi vằn là trung gian truyền bệnh. Theo đó, các vật chứa trong nhà dân phải thường xuyên được kiểm tra, ít nhất người dân phải dành ra mỗi tuần từ 20 đến 30 phút để dọn dẹp tất cả các vật chứa nước, kể cả bình bông.