Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi giám đốc các đơn vị trực thuộc và giám đốc bệnh viện ngoài công lập về định hướng phát triển và hoạt động của ngành y tế TP.HCM năm 2023.

Trong đó, ngành y tế TP đã xác định nhóm mục tiêu trọng tâm trong giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo: nâng cao năng lực y tế cơ sở, các bệnh viện quận, huyện và các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của TP cũng như mạng lưới cấp cứu ngoài viện theo hướng chuyên nghiệp.

Riêng năm 2023, dự báo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm và các loại dịch bệnh mới nổi vẫn còn là thách thức lớn đối với ngành y tế.

Hiện miễn dịch cộng đồng tại TP đã đạt mức cao (trên 98% người dân có kháng thể chống COVID-19) và dịch COVID-19 tiếp tục được kiểm soát ở mức rất thấp. Tuy nhiên các biến thể mới của SARS-CoV-2 vẫn liên tục xuất hiện trên thế giới, diễn tiến dịch vẫn còn phức tạp, khó dự đoán, đòi hỏi TP không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Bên cạnh đó, các bệnh không lây, đặc biệt các bệnh mắc phải do hành vi, lối sống không lành mạnh sẽ tiếp tục là gánh nặng đối với sức khỏe người dân TP. Người dân mắc các bệnh này cần phải được phát hiện sớm, được điều trị và quản lý tốt.

Điều này đòi hỏi ngành y tế phải không ngừng đổi mới công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng chăm sóc toàn diện và bao phủ toàn dân.

Trong thời gian sắp tới, ngành y tế TP sẽ tiếp tục chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh, phát hiện kịp thời và kiểm soát hiệu quả, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng. Đồng thời triển khai chăm sóc và quản lý bệnh không lây dựa vào cộng đồng và phòng chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.