Khoảng 6 giờ trước khi vào viện, bệnh nhân đột ngột xuất hiện đau đầu, nói ngọng kèm theo liệt nửa người phải. Người bệnh được gia đình đưa vào bệnh viện, bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết xác định bị nhồi máu não do tắc động mạch não giữa bên trái, nhánh M2 và được các bác sĩ tiến hành can thiệp lấy huyết khối (cục máu đông).

Sau can thiệp, người bệnh tỉnh táo, nửa người bên phải bị liệt có cải thiện rõ rệt, gần hồi phục về mức bình thường. Tuy nhiên để hồi phục hoàn toàn, người bệnh cần phải trải qua một thời gian phục hồi chức năng vận động tay chân. Nguyên nhân đột quỵ có thể liên quan đến việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài.

Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ đột quỵ cao, mỗi năm ghi nhận khoảng 200.000 ca mắc. Độ tuổi trung bình người dân bị đột quỵ khoảng 65 tuổi, độ tuổi dưới 45 tuổi chiếm 7,2% và có xu hướng trẻ hóa.

Các yếu tố đột quỵ ở nam giới thường liên quan đến tăng huyết áp, béo phì, hút thuốc lá… còn nữ giới thường liên quan đến sự thay đổi nội tiết, sử dụng thuốc tránh thai, căng thẳng tâm lý…

Thuốc tránh thai đường uống xuất hiện lần đầu vào năm 1950. Qua các năm, thuốc không ngừng được phát triển, cải tiến và đem lại nhiều lợi ích cho phụ nữ. Ước tính trên thế giới có khoảng một nửa phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai đường uống.

Thuốc có bản chất là hormone, có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng và làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung, khiến cho tinh trùng không xâm nhập được vào tử cung, qua đó ngăn cản việc thụ thai.

Tuy nhiên thuốc tránh thai chỉ chứa progestin thường gây tác dụng phụ chảy máu đột ngột, do vậy thêm thành phần estrogen giúp giảm tác dụng phụ chảy máu, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều nghiên cứu và báo cáo lâm sàng cho thấy: sử dụng thuốc dạng kết hợp chứa thành phần estrogen liều cao kéo dài có thể tăng nguy cơ đột quỵ não ở người có yếu tố nguy cơ cao.

Thành phần Estrogen trong thuốc làm tăng sản xuất aldosteron, gây ra sự ứ đọng của natri (muối), từ đó dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, tăng cân do phù và ứ nước. Ngoài ra, estrogen còn làm tăng mức triglycerid trong máu và làm trầm trọng thêm tình trạng tăng triglycerid máu ở những người đã bị bệnh trước đây.

Mặt khác, các thuốc tránh thai đường uống cũng làm tăng tỉ lệ bị huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân và tắc động mạch phổi, gấp 2-4 lần so với bình thường, có thể liên quan đến việc tăng sản xuất các yếu tố gây đông máu trong gan và sự kết dính tiểu cầu tăng lên.

Do vậy, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào, lý tưởng nhất là bạn cần được khám sức khỏe tổng quát và sử dụng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tái khám trong vòng 1 năm sau khi dùng thuốc tránh thai và khi có các dấu hiệu bất thường như đau đầu tăng lên, tức ngực, khó thở, tê bì chân tay…