Trước thông tin lo ngại của một số cha, mẹ về “tiêm vaccine Covid-19 mRNA ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của trẻ khi trưởng thành; ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ, trong đó có lo lắng về nguy cơ gây vô sinh”, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết Bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng 2 vaccine Covid-19 mRNA tiêm phòng cho trẻ từ 12 - 17 tuổi và từ 2 đến dưới 12 tuổi là vaccine Pfizer và Moderna.

"Hai vaccine này có thành phần mRNA của virus nhưng khi vào cơ thể hoàn toàn không có tương tác với ADN của người, do đó không có nguy cơ gây ra rối loạn biến đổi gien, hay ảnh hưởng về lâu dài đến sức khỏe sinh sản (rối loạn vô sinh) hoặc ung thư… như các phụ huynh đang lo lắng”- bà Hồng cho biết.

Cũng theo ý kiến của chuyên gia về vaccine và tiêm chủng, chưa thấy có mối liên quan giữa việc sử dụng vaccine của hai nhà sản xuất này với các tác động xấu đến sức khỏe.

TS-BS Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện nhi T.Ư, cho biết thêm: vaccine Covid-19 vaccine mRNA đã được triển khai ở trên 50 quốc gia, riêng khu vực Tây Thái Bình dương đã có 20 quốc gia đã tiêm.

TS Ngãi chia sẻ, vaccine mRNA khi vào tế bào sẽ giúp tế bào tổng hợp được protein gai SARS-CoV-2 có thành phần kháng nguyên kích hoạt hệ miễn dịch của con người.

Khi đã hết chức năng, mRNA sẽ được các enzym của tế bào tiêu huỷ. Như vậy, về mặt lý thuyết, mRNA sẽ không tác động tới nhân của tế bào.

Theo phân tích về mặt khoa học thì phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm vì không có cơ chế ảnh hưởng tới cấu trúc di truyền.

Chuyên gia về vaccine và tiêm chủng lưu ý, để trẻ tiêm vaccine Covid-19 an toàn thì các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh các mốc thời gian theo dõi sức khoẻ: 30 phút sau tiêm, 24 giờ, 3 ngày đầu, 1 tuần đầu và 28 ngày sau tiêm.

Sau tiêm, có thể có những thay đổi về nhịp tim nhanh, đau ngực, khó thở. Do vậy sau tiêm vaccine trẻ không nên hoạt động thể lực nặng (gây ra khó thở, đau ngực, nhịp tim nhanh) để tránh nhầm lẫn triệu chứng tai biến sau tiêm. Đồng thời các hoạt động thể lực gắng sức cũng có thể kích hoạt những phản ứng không mong muốn.

Giải thích thêm về cơ chế của vaccine mRNA, một chuyên gia về vaccine cho hay, vaccine mRNA sử dụng mRNA (vật liệu di truyền) được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Khi vào cơ thể người, “vật liệu” này giúp các tế bào tạo ra protein kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể.

Phản ứng miễn dịch đó sẽ tạo ra các kháng nguyên để bảo vệ chúng ta không nhiễm bệnh khi có virus thực sự xâm nhập cơ thể. Vaccine mRNA không thay đổi ADN của cơ thể người.