Bác sĩ Nguyễn Văn Thành - Trung tâm tiêm chủng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, ở nước ta ung thư cổ tử cung là một trong 5 ung thư thường gặp ở phụ nữ. Ước tính năm 2020 có khoảng hơn 4.000 ca mắc mới, với hơn 2.200 trường hợp tử vong.

Human Papilloma Virus (gọi tắt là HPV) là thủ phạm chính gây ung thư cổ tử cung. Đây là loại virus rất phổ biến và chúng ta rất dễ bị lây nhiễm tại một số thời điểm nào đó trong đời. HPV lây qua đường tiếp xúc da kề da thông qua quan hệ tình dục với người bị nhiễm virus này.

Có nhiều type HPV khác nhau, trong đó có những type có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho cả phụ nữ và nam giới như ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn. HPV còn có thể gây ung thư vòm họng, ung thư vùng miệng hầu.... Chính vì vậy, việc tiêm ngừa HPV là điều hết sức cần thiết.

Hiện nay có 2 loại vaccie phòng ngừa HPV. Một loại phòng được 4 type HPV, chỉ định tiêm cho nữ giới từ 9 – 26 tuổi theo phác đồ 0-2-6, tức là mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 2 tháng và mũi thứ ba cách mũi thứ nhất 6 tháng.

Loại vaccine phòng được 9 type HPV có thể tiêm cho cả nam và nữ trong độ tuổi từ 9-26 tuổi theo hai phác đồ. Đối với nhóm tuổi từ 9-14 tuổi thì tiêm 2 mũi, cách nhau 6 tháng. Đối với nhóm từ 15 đến 26 tuổi thì tiêm 3 mũi, cũng theo phác đồ 0-2-6.

BS Nguyễn Văn Thành cũng lưu ý, độ tuổi tốt nhất để tiêm vaccine phòng ngừa HPV là giai đoạn từ 9-dưới 15 tuổi.

Trước băn khoăn của nhiều bà mẹ về việc có nên cho con trai tiêm vaccine ngừa HPV hay không, bác sĩ Thành cho biết, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới thì các bé trai cũng nên tiêm loại vaccine này để phòng các bệnh lý liên quan đến HPV như sùi mào gà sinh dục, mụn cóc sinh dục,ung thư hầu họng, ung thư hậu môn. Đây là những bệnh lý rất là hay xảy ra ở nam giới.

Cũng theo bác sĩ Thành, vaccine ngừa HPV được đánh giá là an toàn. Các tác dụng phụ nếu có cũng chỉ là những phản ứng thông thường tương tự các loại vaccine khác như đau, sưng đỏ tại chỗ tiêm, phản ứng toàn thân thì có thể có mệt mỏi, sốt nhẹ. Tuy nhiên, tất cả những triệu chứng này sẽ biến mất sau khoảng từ 1 đến 2 ngày sau tiêm. Ngoài ra, không ghi nhận vaccine phòng ngừa HPV gây những phản ứng đặc biệt như là vô sinh, chậm kinh hoặc gây kéo dài kỳ kinh, thậm chí là tử vong như một số nguồn thông tin thất thiệt, chưa đủ bằng chứng khoa học.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 104/NQ-CP liên quan đến việc bổ sung tiêm chủng mở rộng và xác định từ năm 2026 sẽ có vaccine tiêm phòng ung thư cổ tử cung miễn phí cho trẻ em gái. Nguồn ngân sách để thực hiện việc này rất lớn, thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ của Chính phủ dành cho việc chăm sóc phụ nữ và trẻ em gái.