Vì sao mẹ bầu cần thực hiện siêu âm 4D trong thai kỳ?

[VOV2] - Theo Bộ Y tế, trong số 33 trẻ được sinh ra có 01 trẻ mắc dị tật bẩm sinh. Vì vậy, khi mang thai, các mẹ bầu cần thăm khám và siêu âm định kỳ tại các cơ sở sản phụ khoa uy tín để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường của thai nhi.

Phương Trang

Những ngày này, tuy dịch Covid-19 khá phức tạp nhưng các mẹ bầu vẫn phải đảm bảo việc theo dõi thai sản định kỳ. Các phòng khám tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 tại số 38 phố Cảm Hội, quận Hai Bà Trưng vẫn đều đặn đón tiếp khách hàng.

Chị Lê Lan Anh mang thai được hơn 23 tuần, hôm nay cũng có mặt tại đây để khám và siêu âm theo lịch hẹn của bác sĩ. “Siêu âm rất quan trọng để còn yên tâm, để biết được là em bé của mình có khỏe mạnh hay không, lúc mới mang bầu đi siêu âm xem đã vào tổ chưa, rồi 8 tuần, 12 tuần, 16-18 tuần, rồi bây giờ là 23 tuần cũng phải đi siêu âm. Mỗi mốc quan trọng nhất thiết phải đi siêu âm để xem con mình có bị bất thường hình thái hoặc các dị tật không” – chị Lan Anh nói.

BS CKII Dương Hồng Chương - Phó GĐ Trung tâm Khám, điều trị sản phụ khoa và Chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Cơ sở 2 – một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sàng lọc sơ sinh cho biết, hiện nay, các mẹ bầu thường lựa chọn siêu âm 4D bởi những lợi ích thiết thực của kỹ thuật này. “Không thể phủ nhận lợi ích của siêu âm 2D, tuy nhiên hiện nay khi kỹ thuật phát triển siêu âm 4D giúp phát hiện những bất thường của khuôn mặt một cách rõ ràng và sâu hơn ví dụ như sứt môi có kèm theo hở vòm miệng, hở vòm khẩu cái hay không. Còn với những máy siêu âm 5D hay còn gọi là 4D HD light thì sẽ làm cho những vùng muốn quan sát trở nên rõ ràng và chi tiết hơn”- bác sĩ Dương Hồng Chương cho hay.

Với các mốc quan trọng trong thai kỳ, các mẹ bầu thường lựa chọn siêu âm 4D. Với những thai phụ có nguy cơ thì nhất thiết phải siêu âm vào mốc 11 tuần xem có bất thường không, sau đó, tùy vào chỉ định của bác sĩ siêu âm hình thái sẽ có thể làm thêm 1 lần nữa vào 4 tuần sau đó…Đây cũng là thời điểm vàng để phát hiện một số bất thường của thai nhi như hội chứng Down và hội chứng Edward. một số dị tật thai nhi khác. Từ tuần thứ 18 – 22, siêu âm để phát hiện ra những bất thường về não, ống thần kinh, một số dị tật hình thái phía bên ngoài như các chi, những dấu hiệu bất thường ở tim, thận… Từ tuần thai thứ 30 – 32, siêu âm 4D giúp bác sĩ phát hiện ra một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường của cấu trúc não, động mạch, tim. Ngoài ra, siêu âm giúp phát hiện một số dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục”- theo BS Dương Hồng Chương.

Để việc chẩn đoán và phát hiện dị tật thai nhi đạt hiệu quả, bên cạnh trình độ chuyên môn giỏi của các bác sĩ, nhất thiết phải có sự hỗ trợ của thiết bị máy móc hiện đại. Tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội cơ sở 2, bằng phương pháp siêu âm 4D, bác sĩ có thể theo dõi và phát hiện được phần lớn các dị tật thai nhi với kết quả chính xác cao.

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy siêu âm 4D sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên lạm dụng siêu âm 4D. Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, nếu sức khỏe mẹ và bé bình thường, chúng ta chỉ cần siêu âm 4D từ 3-4 lần, nếu có bất thường sẽ thực hiện siêu âm theo chỉ định của bác sĩ.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục