PGS.TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, cho biết bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhi N.Q.B. (13 tuổi, trú tại TP.HCM) bị viêm cơ tim tối cấp, ngưng thở, ngưng tim.

Trước đó, ngày 24/1/2023 (mùng 3 Tết), bé có triệu chứng đau ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực ngày càng tăng nên được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất.

Bệnh nhi được chẩn đoán viêm cơ tim cấp, rối loạn nhịp tim, được đặt nội khí quản giúp thở, dùng 3 thuốc vận mạch trợ tim, thuốc chống loạn nhịp và sốc điện nhưng tình trạng không cải thiện nên chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Tại đây, bệnh nhi có biểu hiện tím môi, rối loạn nhịp thất, tim co bóp yếu dần rồi ngưng tim.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ trực cấp cứu nhanh chóng giúp thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực đồng thời kích hoạt báo động đỏ theo quy định để các bác sĩ trực khoa Tim Mạch thực hiện đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để duy trì sự sống cho bé.

Đồng thời, đội ngũ trực Hồi sức tích cực - Chống độc tiến hành chuẩn bị thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) để điều trị cho bệnh nhi. Cùng với sử dụng ECMO, các bác sĩ đã tiến hành hạ thân nhiệt và lọc máu liên tục để bảo vệ não và điều trị tổn thương gan thận.

Sau khoảng 15 phút, bệnh nhi từ tình trạng tím tái, trụy tim mạch đã hồng hào trở lại. Dù vậy bệnh nhi vẫn có nhịp tim yếu và không đều trong suốt 1 tuần tiếp.

Sau gần 12 ngày điều trị với kỹ thuật ECMO và các biện pháp trợ tim, điều chỉnh rối loạn nhịp tim, tình trạng bệnh lý của bé dần dần được cải thiện. Đến ngày 06/02, với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa khác nhau, bé không cần dùng đến kỹ thuật ECMO nữa và hồi phục.

Hiện tại bé tỉnh táo, hồng hào, ăn uống được và dự kiến sẽ xuất viện vào cuối tuần. Phòng Công tác xã hội của bệnh viện Nhi Đồng 1 đã góp phần trong việc cứu sống bé qua tích cực hỗ trợ gia đình về mặt tài chính vì bé tạm trú nên gia đình rất khó khăn.

Viêm cơ tim cấp thường do virus gây ra, trong đó thường gặp do virus Coxsackie nhóm B. Các triệu chứng của viêm cơ tim cấp thường không điển hình. Khởi đầu bệnh nhân thường có các triệu chứng giống cảm cúm như sốt nhẹ, mệt mỏi, ho, sổ mũi hoặc có triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn. Trong trường hợp viêm cơ tim cấp nặng sẽ xuất hiện các triệu chứng mệt, ngất, khó thở, đau ngực, tím tái, tay chân lạnh, rối loạn nhịp tim, trụy tim mạch.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ viêm cơ tim cần nhanh chóng đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tỉ lệ tử vong do viêm cơ tim cấp nặng còn rất cao, khoảng 30-40%, nhất là trong trường hợp viêm cơ tim tối cấp, tỷ lệ tử vong gần 100% trước khi có kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo). Ngày nay, với kỹ thuật ECMO, chúng ta có thể hy vọng cứu sống nhiều trường hợp viêm cơ tim tối cấp mà trước đây hầu hết là tử vong.