PGS. TS. BS Cao Hữu Nghĩa, Trưởng khoa Xét nghiệm sinh học lâm sàng, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, gần một tháng vừa qua, viện đã không còn mở cửa để tiêm cho người dân vào ngày thứ Bảy vì đã hết sinh phẩm và vaccine.

Hiện các loại vaccine như viêm não Nhật Bản B, viêm não mô cầu, viêm phổi phế cầu, cảm cúm ho gà, bạch hầu, uốn ván, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella… đã hết tất cả. Đối với các sinh phẩm xét nghiệm HIV; xét nghiệm tiểu đường, mỡ máu, thận, gan; viêm gan B, C… cũng trong tình trạng tương tự.

Lý giải nguyên nhân về tình trạng này, ông Nghĩa cho biết trên thực tế Viện Pasteur đang vướng cơ chế ở khâu đấu thầu thiết bị, vật tư y tế giống như các cơ sở y tế công lập khác. Ngoài ra, ở thời điểm sau đại dịch Covid-19, việc nhập khẩu hoặc mua các loại vaccine dịch vụ không còn dễ dàng vì một số quốc gia đang hạn chế xuất khẩu thuốc và các loại vật tư, sinh phẩm y tế.

Từ những bất cập trên, đại diện của Viện Pasteur TP.HCM mong muốn sớm có hướng giải quyết linh hoạt để những cơ sở tiêm chủng dễ dàng trong hoạt động đấu thầu, mua sắm các loại vaccine và sinh phẩm y tế. Bởi tình trạng hết tất cả các loại vaccine như hiện nay đã ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêm chủng của người dân.

Trước đó, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều có đầy đủ tại các cơ sở y tế quận, huyện và trạm y tế trên địa bàn thành phố. Trường hợp cơ sở y tế thiếu hụt các loại vaccine dịch vụ, người dân có thể đến Bệnh viện Nhi Đồng của thành phố để tiêm chủng.