Trước hành động cao đẹp của hai trường hợp trên, Trung tâm Điều phối Quốc gia về Ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã tổ chức Lễ truy tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho 2 người chết não hiến tạng là bà Nguyễn Thị Hồng Hải (50 tuổi) ở Hà Nội và anh Đào Đức Lợi (27 tuổi) ở Bắc Ninh.

Thay mặt người thân đã quá cố, nhận kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân của Bộ Y tế, con gái của bà Nguyễn Thị Hồng Hải chia sẻ: “Lúc còn sống, mẹ tôi đã có tâm nguyện khi chết sẽ hiến tạng. Do vậy, khi mẹ gặp sự cố và rơi vào tình trạng chết não, tôi đã thực hiện theo di nguyện. Lúc đầu, trong gia đình cũng có nhiều ý kiến khác nhau, nhiều người sợ nên tôi phải động viên, thuyết phục…”

Tại buổi lễ, bố đẻ của anh Đào Đức Lợi cho hay: “Con trai tôi đã ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ. Chính vì vậy, tôi cũng muốn con trai tôi làm được điều gì đó cho xã hội, làm phúc cho người khác. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn 1 phần cơ thể của cháu vẫn ở lại, chứ chôn hoặc thiêu đi thì cũng thành cát bụi. Thay vì chôn, thiêu thì hiến cho y học để cứu giúp những bệnh nhân khác… ”

Phó Giáo sư Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về Ghép bộ phận cơ thể người cho hay, đây là lần đầu tiên việc lấy tạng của người chết não được thực hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội, đơn vị chưa thực hiện ghép tạng bao giờ. Nhưng các y, bác sỹ đã cố gắng ở mức cao nhất để việc lấy tạng và ghép tạng diễn ra suôn sẻ.

Những năm gần đây, phong trào hiến tặng mô tạng đang có sự phát triển không ngừng. Theo thống kê của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, tính đến nay, đã có hơn 62.000 người đã đăng ký hiến mô tạng trong cả nước. Các bác sỹ ở Việt Nam đã thực hiện được hơn 7.000 ca ghép tạng, chủ yếu là nguồn từ người hiến sống.

Mặc dù nhu cầu ghép mô tạng đang rất lớn, nhưng nguồn tạng từ người cho chết não vẫn còn khan hiếm, mới chỉ có hơn 100 trường hợp chết não hiến tạng. Những năm gần đây, hiến tạng từ người cho chết não đã tăng lên. Riêng trong năm 2022 đã có khoảng 10 trường hợp chết não hiến tặng tạng.