Phân tích của Bộ Y tế Uzbekistan cho thấy hai loại siro Ambronol và DOK-1 Max, do Marion Biotech sản xuất, có chứa chất ethylene glycol độc hại. Ethylene glycol thường ở dạng lỏng không mùi, không màu, có vị ngọt và thường được tìm thấy ở trong chất chống đông. Theo báo cáo điều tra, các bậc cha mẹ đã cho trẻ dùng với lượng cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Ngày 12/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đến nay, Marion vẫn chưa đưa ra lời đảm bảo về tính an toàn và chất lượng của sản phẩm. Sau hàng loạt ca tử vong được báo cáo ở Uzbekistan, Bộ Y tế Ấn Độ đã đình chỉ hoạt động của công ty này. Mới đây, bang Uttar Pradesh cũng thu hồi giấy phép sản xuất của Marion.

Tuần trước, cơ quan an ninh Uzbekistan đã bắt giữ 4 người để điều tra về cái chết liên quan đến siro ho của 19 trẻ em. Bộ Y tế Uzbekistan cũng sa thải 7 nhân viên vì không phân tích kịp thời các trường hợp tử vong, không thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm giải quyết vấn đề, đồng thời thu hồi thuốc viên và siro ho nhãn hiệu Doc-1 Max khỏi tất cả hiệu thuốc.

Trước đó, ít nhất 70 trẻ em tại Gambia đã thiệt mạng sau khi uống các loại siro ho và cảm lạnh của công ty Maiden Pharmaceuticals, có trụ sở tại New Delhi, Ấn Độ. Công ty này đã phủ nhận mọi cáo buộc, trong khi thanh tra chính phủ Ấn Độ không phát hiện tình trạng nhiễm độc trong các mẫu thử nghiệm.

Indonesia cũng báo cáo gần 100 trẻ em tử vong vì tổn thương thận cấp tính, được cho là có thể liên quan đến việc sử dụng siro chứa paracetamol nhập khẩu từ Ấn Độ. Bộ Y tế Indonesia đề nghị các hiệu thuốc tạm ngừng bán các loại thuốc này cho đến khi điều tra xong, đồng thời phối hợp WHO để tìm hiểu về sự việc.

(Theo Reuters)