Đại hội thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam

[VOV2] - Sau một thời gian chuẩn bị tích cực, kỹ lưỡng, Đại hội thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam (VBSF) đã được tổ chức sáng nay (10/04) tại Hà Nội.

VOV2

Trên thế giới, Bóng chày đã có lịch sử hơn 80 năm mở rộng và phát triển. Đây là môn thể thao đồng đội, có nguồn gốc từ Mỹ. Hiện nay, Bóng chày và Bóng mềm được chơi nhiều ở các quốc gia khác như: Canada, Cuba, Venezuela, Nhật Bản… và nhiều nước thuộc các châu lục, khu vực, đồng thời là những môn thi đấu chính thức tại Olympic.

Trong phiên họp chính thức sáng nay, các đại biểu tham dự Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Liên đoàn gồm 23 thành viên, do ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT làm Chủ tịch Liên đoàn. Ông Trần Đức Phấn cho biết "Đây là một cơ hội rất tiềm năng khi chúng ta phát triển môn thể thao này ở Việt Nam vì đây là hai nội dung trong chương trình thi đấu Olympic và là môn thể thao tập thể mà theo đánh giá của chúng tôi là phát triển đầy đủ các yếu tố như thể lực cũng như khả năng tâm lý với VĐV cùng như ý chí, thông minh trong quá trình chơi và thi đấu môn thể thao này. Vì thế chúng tôi nghĩ đây là thời điểm mà chúng ta thành lập Liên đoàn, để tổ chức, quản lý, điều hành sự phát triển môn thể thao này…".

Tại Việt Nam, Bóng chày và Bóng mềm được du nhập từ khá sớm qua con đường chính là những tập đoàn, công ty nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Hiện nay phong trào phát triển ở một số địa phương trong cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương…, với sự tham gia của đông đảo học sinh các cấp và Câu lạc bộ Bóng chày Thiếu niên Hà Nội đã hoạt động từ tháng 8/2008. Anh Phạm Mạnh Chiến - Ủy viên BCH Liên đoàn bóng chày, bóng mềm Việt Nam, HLV môn bóng chày cho biết, hiện tại phong trào bóng chày và bóng mềm ở Hà Nội đang rất phát triển. Anh đang hỗ trợ các trường cấp 3 và các trường Đại học để thành lập các CLB bóng chày chính thức của trường và từ đó có cơ sở pháp lý để Liên đoàn hỗ trợ các trường, các bạn học sinh – sinh viên có cơ hội tiếp cận với bóng chày và chơi môn thể thao mới này…   

Sau khi được thành lập, Liên đoàn sẽ là đầu mối huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là các nguồn lực xã hội tài trợ, ủng hộ để phát triển môn Bóng chày và Bóng mềm, bắt đầu từ việc đẩy mạnh phát triển phong trào tập luyện thi đấu Bóng chày, Bóng mềm rộng khắp cả nước; hướng tới thúc đẩy phát triển một cách khoa học, bài bản, tích cực cho bộ môn Bóng chày, Bóng mềm ở Việt Nam, qua đó hướng đến thành tích, thứ hạng cao ở khu vực Đông Nam Á và tiến tới là tầm khu vực, quốc tế.

Đối với những địa phương miền Trung, vùng sâu, vùng xa Liên đoàn ưu tiên phát triển và mở rộng nội dung Bóng chày 5 người với điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị dụng cụ đơn giản, phù hợp với mọi đối tượng (nam và nữ). Song song với đó Liên đoàn cũng tập trung đẩy mạnh hơn nữa phong trào tập luyện bóng chày Bóng mềm trong học sinh; thúc đẩy đưa nội dung Bóng chày 5 người vào chương trình học Phổ thông, Hội khỏe Phù Đổng, các địa phương có phong trào phát triển từ đó làm tiền đề cho việc phát triển sau này nhằm tìm kiếm tài năng tạo nguồn lực cho các đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia.

Về công tác đào tạo, Liên đoàn tập trung quy hoạch hệ thống đào tạo HLV, trọng tài và cán bộ chuyên môn. Đặc biệt chú trọng công tác đào tạo HLV có trình độ chuyên môn cao, phù hợp và đạt chuẩn so với xu hướng, trình độ quốc tế. Bên cạnh đó, chuẩn hóa công tác tuyển chọn VĐV, từng bước nâng cao chất lượng, số lượng các giải đấu trong hệ thống. Việc củng cố và cải thiện chất lượng chuyên môn cũng như thể thức, hình thức các giải thi đấu theo tính chuyên nghiệp, phù hợp với xu hướng quốc tế luôn được coi trọng.

Với sự phát triển phong trào Bóng chày và Bóng mềm trên cả nước, cùng những tiềm năng hiện tại, việc giành huy chương tại SEA Games hay xa hơn là góp mặt ở các giải đấu châu lục, quốc tế là tương đối khả thi các VĐV Việt Nam nếu được tập trung đầu tư bài bản, hệ thống và khoa học. Do vậy, việc thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam là nhu cầu khách quan, cần thiết, đóng vai trò quan trọng và tạo cơ sở để tập hợp, đoàn kết các tổ chức, công dân Việt Nam là những người chơi, người yêu thích Bóng chày và Bóng mềm tự nguyện tham gia các hoạt động của bộ môn này một cách chính thức, đồng thời cũng giúp Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam hội nhập với khu vực và quốc tế.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục