Bản lĩnh và có nhiều kinh nghiệm đã nhà đương kim vô địch khi Djokovic giành chiến thắng chóng vánh trong set 1 với tỷ số 6-1.

Sang đến set thứ 2, Alcaraz đã rất nỗ lực khi sớm giành break ở game thứ 2 vươn lên dẫn 2-0. Nhưng ngay sau đó Nole đã có câu trả lời khi giành lại break ở ngay game sau đó để rút ngắn tỷ số xuống 1-2. Thế trận cân bằng được duy trì đến khi tỷ số là 6-6 buộc hai tay vợt phải bước vào loạt tie-break. Ở đây, Alcaraz tận dụng rất tốt thời cơ để vươn lên dẫn 7-6 trước khi kết thúc set với chiến thắng 8-6 trong loạt tie-break.

Bước vào set đấu thứ 3, thể lực của Djokovic đã bị suy giảm một cách rõ rệt khi mà anh không thể theo được những pha bóng nặng cuối sân của Alcaraz. Set đấu diễn ra chóng vánh giống như set 1 nhưng phần thắng lần này thuộc về tay vợt người Tây Ban Nha với tỷ số 6-1.

Trong set 4, Alcaraz liên tục mắc lỗi đã giúp cho Nole có set đấu dễ dàng để thắng thuyết phục 6-3 trong set 4 qua đó cân bằng tỷ số 2-2 buộc trận chung kết phải bước vào ván đấu thứ 5.

Ở set thứ 5 quyết định, Alcaraz lại có được break quan trọng ở game thứ 3 của set. Từ đó, tay vợt người Tây Ban Nha giữ vững tinh thần để kết thúc set đấu với tỷ số 6-4 và giành chức vô địch Wimbledon 2023.

Chiến thắng này giúp Alcaraz trở thành tay vợt nam trẻ nhất sau 37 năm lên ngôi vô địch tại Wimbledon. Còn với Djokovic, anh đã không thể có được danh hiệu thứ năm liên tiếp tại đây, và một lần nữa lỗi hẹn với việc giành cả 4 Grand Slam trong một năm.