Nằm trong định hướng đào tạo và phát triển cầu thủ trẻ của LĐBĐVN, lực lượng các cầu thủ trong danh sách tập trung của đội đều hướng tới sự ưu tiên cho nhóm các cầu thủ U20. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi danh sách 26 cầu thủ được triệu tập đợt 1 có tới 11 cầu thủ vừa “chinh chiến” tại VCK U20 châu Á 2023, trong đó có những gương mặt xuất sắc như thủ môn Cao Văn Bình, tiền vệ Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Đức Việt, tiền đạo Nguyễn Quốc Việt. Bên cạnh đó là những nhân tố được chọn lựa trong đội hình ĐT U17 Việt Nam tham dự VCK U17 châu Á 2023 như thủ môn Nguyễn Bảo Ngọc, tiền vệ Nguyễn Công Phương, Lê Đình Long Vũ.

Đúng như chia sẻ HLV Hoàng Anh Tuấn vào thời điểm được trao quyền dẫn dắt ĐT U23 Việt Nam tham dự giải U23 Đông Nam Á 2023, trong danh sách các cầu thủ được triệu tập cũng có sự góp mặt của rất nhiều gương mặt mới, đa phần mới ở độ tuổi U18. HLV Hoàng Anh Tuấn hi vọng những cầu thủ mới sẽ có cơ hội để bước ra “sàn diễn” của mình và tỏa sáng.

Theo kế hoạch, ĐT U23 Việt Nam sẽ tập trung tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam từ ngày 28/7. Tuy nhiên, đội sẽ chưa thể hội quân đầy đủ do khá nhiều cầu thủ vướng lịch thi đấu tại các giải chuyên nghiệp cũng như hạng Nhì quốc gia. Cũng vì lý do này nên HLV Hoàng Anh Tuấn không thể có sự phục vụ của những cầu thủ U23 xuất sắc khác, đặc biệt là các cầu thủ thuộc nhóm các CLB đang tranh chấp thứ hạng, trong đó có thể kể đến một số cái tên như Nguyễn Thái Sơn, Phan Tuấn Tài, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Đức Phú…

Nếu không có gì thay đổi, trước ngày lên đường sang Thái Lan tập huấn ĐT U23 Việt Nam sẽ có thêm một số sự bổ sung cần thiết nhằm đảm bảo chiều sâu lực lượng phục vụ cho giải U23 Đông Nam Á 2023. Trong thời gian tập huấn tại Thái Lan, dự kiến ĐT U23 Việt Nam sẽ có bước tổng duyệt bằng trận đấu giao hữu cọ xát với ĐT U23 Bahrain, diễn ra vào ngày 15/8.