VBA 3x3 gồm 2 nội dung thi đấu: Giải Bóng rổ 3x3 Chuyên nghiệp Việt Nam (VBA 3x3 Pro) và Giải Bóng rổ 3x3 U20 dành cho các Câu lạc bộ VBA (VBA 3x3 U20). Các đội sẽ thi đấu tập trung cùng ngày tại 2 chặng, lần lượt ở Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và chặng chung kết mùa giải (tại TP. Hồ Chí Minh).

Ở mỗi chặng sẽ có vòng thi đấu thứ nhất và vòng đấu loại trực tiếp. Trong đó, ở vòng thi đấu thứ nhất sẽ tiến hành chia bảng để thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt. Các vòng tiếp theo thi đấu loại trực tiếp cho đến khi xác định thứ hạng Nhất, Nhì, Ba của mỗi chặng thi đấu. Cách tính điểm xếp hạng áp dụng theo quy định của Luật bóng rổ FIBA 3x3 hiện hành. Bốn đội bóng xếp hạng từ 1-4 dựa trên bảng xếp hạng chung cuộc của cả 2 chặng thi đấu sẽ giành quyền thi đấu vòng chung kết mùa giải.

Tham dự VBA 3x3 Pro và VBA 3x3 U20 năm nay có các đội là Danang Dragons Cantho Catfish, Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors, Nha Trang Dolphins, Saigon Heat, Đội tuyển Quốc gia, cùng 2 đội bóng mới là NovaWorld Phan Thiet và Binh Dinh Unicorns. Trong đó NovaWorld Phan Thiet của Tập đoàn Novaland nhà tài trợ danh xưng của giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam 2021 và CLB Binh Dinh Unicorns, với chủ sở hữu là chàng trai Việt kiều Mỹ mang dòng máu Bình Định - Bryan Nguyễn tham gia VBA năm đầu tiên với vai trò khách mời./.