Chặng đua với lộ trình không dài nhưng các HLV đánh giá sẽ quyết định hầu hết các danh hiệu chung cuộc của cuộc đua năm nay. Việc phải chinh phục ngọn đèo Khánh Lê, chiều dài đến 29km là thử thách cực lớn với các tay đua, đặc biệt là các nội binh. Bất chấp có nhóm khá đông các tay đua tách tốp thành công vào đèo Khánh Lê với cách biệt gần 2 phút, 4 chân leo đèo mạnh là Igor Frolov (TP.HCM New Group), Petr Rikunov (Tập đoàn Lộc Trời An Giang), Ivannov Timofei (TP.HCM Vinama), Savva Novikov (Nhựa Bình Minh Bình Dương) nhanh chóng bắt kịp và vượt lên.

Igor Frolov cho thấy đẳng cấp của đương kim áo chấm đỏ - vua leo núi của Cúp truyền hình TP.HCM – Tôn Đông Á khi nhấn bàn đạp mạnh mẽ, cán đích đầu tiên trên đỉnh đèo Khánh Lê. Chiến thắng ở ngọn đèo loại 1 này giúp Igor Frolov được thưởng thêm 30 điểm và chỉ cần hoàn thành các chặng còn lại trong giới hạn thời gian cho phép là bảo vệ thành công danh hiêu vua leo núi chung cuộc. Petr Rikunov về hạng nhì đèo Khánh Lê và nhất đèo Giang Ly nhưng vẫn kém Igor Frolov 7 điểm.

Petr Rikunov tập trung vào mục tiêu bảo vệ danh hiệu áo vàng, áo xanh trong khi 2 tay đua TP.HCM là Ivannov Timofei và Igor Frolov cũng không có động thái tấn công. 4 ngoại binh người Nga duy trì tốc độ cao tạo cách biệt với tốp của áo cam Nguyễn Tấn Hoài có lúc lên tới hơn 10 phút đồng thời bỏ rất xa các nhóm nhỏ phía sau. Cách đích khoảng 1,5 km, Savva Novikov tận dụng việc đối thủ đeo bám nhau, thoát đi thành công và mang chiến thắng chặng đầu tiên về cho đội Nhựa Bình Minh Bình Dương. Cán đích hạng nhì, Petr Rikunov bảo vệ thành công danh hiệu áo vàng, áo xanh và cũng tràn trề cơ hội giữ cú đúp danh hiệu này đến chung cuộc.

Cuộc chiến giữa các nội binh để giành danh hiệu áo cam diễn ra đầy hấp dẫn. Những km cuối, Nguyễn Hoàng Sang có pha tấn công mạnh mẽ thoát khỏi tốp của áo cam Nguyễn Tấn Hoài nhưng lần nữa anh bị các tay đua Tập đoàn Lộc Trời An Giang hợp sức bắt kịp. Với quyết tâm cao độ, Nguyễn Hoàng Sang lại tấn công ở km cuối cùng và về đích thành công. Không đoạt được áo cam của Nguyễn Tấn Hoài nhưng chặng đua ghi nhận nỗ lực tuyệt vời của Nguyễn Hoàng Sang khi về đích hạng 5 và là nội binh có thứ hạng cao nhất ở chặng đua khắc nghiệt Nha Trang – Đà Lạt.

Về chung tốp với Nguyễn Tấn Hoài, Phạm Lê Xuân Lộc (Quân khu 7) bảo vệ thành công danh hiệu áo trắng cho tay đua trẻ xuất sắc. Ngôi nhất đồng đội vẫn do các tay đua của TP.HCM Vinama nắm giữ. Ngày mai (22/04), các tay đua tranh tài chặng 18 với vòng đua hồ Xuân Hương (Đà Lạt) với cự ly thi đấu 51 km.