Tiếp nối thành công từ vòng loại 1 giải U17 nữ châu Á 2023, HLV trưởng Akira tiếp tục gọi 30 vận động viên ở lần tập trung này. So với đợt tập trung trước, duy nhất Hà Thị Uyên thuộc quân số Trung tâm HT&TĐ TDTT Hà Nội là gương mặt mới được gọi lên tập trung đội tuyển lần này.

Những gương mặt còn lại, đều đã được HLV Akira gọi lên tập trung từ đợt tập trung tháng 4/2023, chuẩn bị cho vòng loại thứ nhất. Theo kế hoạch, đội tuyển U17 nữ Quốc gia sẽ đóng quân tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ đến 20/8. Toàn đội sẽ di chuyển đi Nam Định, tiếp tục tập huấn cho đến ngày tham dự giải.

Tại vòng loại 2 giải bóng đá nữ Vô địch U17 châu Á 2023, đội tuyển U17 nữ Việt Nam nằm ở bảng C cùng với Australia, Philippines và Bangladesh. Các trận đấu sẽ diễn ra từ 20/9 đến 24/9 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội).

Trả lời phỏng vấn trước buổi tập chiều 17/8, chiến lược gia người Nhật Bản chia sẻ: "Kế hoạch chuẩn bị không có gì thay đổi so với mọi khi tôi vẫn làm. Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là vượt qua vòng loại 2 và hướng tới vòng chung kết sang năm của giải U17 AFC."


Bên cạnh đó HLV Akira cũng dành nhiều thời gian chia sẻ về màn trình diễn của đội tuyển nữ Việt Nam tại World Cup vừa qua. HLV của đội U20 và U17 nữ Việt Nam cho rằng bóng đá nữ Việt Nam còn nhiều điểm cần hoàn thiện, trong đó có kỹ thuật. Theo HLV Akira, để có những bước tiến tốt hơn nữa trên các sân chơi lớn, bóng đá Việt Nam sẽ cần một kế hoạch đồng bộ và điều này cần thời gian dài, không thể vài năm.

Theo ông Akira, đội tuyển nữ Nhật Bản cũng từng khởi đầu khó khăn trong lần đầu dự World Cup. Tuy nhiên, với chiến lược phát triển bóng đá nữ bài bản từ khâu đào tạo con người đến nhân rộng mô hình bóng đá học đường, đội tuyển nữ Nhật Bản đã bứt phá. "Đội tuyển nữ Nhật Bản trong lần đầu đi World Cup cũng không thắng trận nào cả. Dù vậy chỉ 8 năm sau, họ đã đạt tới tầm thế giới. Đội tuyển nữ Việt Nam cần phải phân tích trong 8 năm tới chúng ta sẽ như thế nào, từ đó mới làm rõ được câu chuyện. Tôi đang nghĩ về một chiến lược dài hạn. Với đội U20 Việt Nam này, khả năng rất khó để 4 năm sau chúng ta có thể đi World Cup. Nếu tính một cách dài hạn, nếu chúng ta bắt đầu đào tạo cầu thủ từ năm 8, 9 tuổi thì sẽ mất khoảng 8 đến 12 năm, đội tuyển nữ Việt Nam mới có cơ hội đi World Cup một lần nữa".

Chiến lược gia người Nhật Bản cho biết thêm: "Khoảng chênh lệch giữa chúng ta với bóng đá thế giới còn rất lớn. Khi nào ta rút ngắn được khoảng cách đó thì mọi chuyện mới đơn giản hơn. 4 năm là quãng thời gian khá ít để có thể thay đổi. Kể cả 4 năm nữa đội tuyển nữ Việt Nam có lại đi World Cup, thì khả năng lối đá của chúng ta vẫn vậy. Để gọi là thay đổi đáng kể thì bóng đá nữ Việt Nam có thể phải mất từ 10 đến 20 năm".