HLV Park Hang Seo cải tổ đội tuyển bóng đá Việt Nam

[VOV2] - Sau chức vô địch SEA Games 30 tại Philippines, HLV Park Hang Seo đã phải chia tay gần hết đội hình chính. Hiện tại chiến lược gia người Hàn Quốc và các cộng sự lại bắt tay vào cuộc cải tổ diện mạo 2 đội tuyển Việt Nam.

Khuất Tú

Đội tuyển U22 Việt Nam đang có đợt tập trung thứ 3 trong năm nay để chuẩn bị cho SEA Games 31, nhìn kế hoạch mà chiến lược gia người Hàn Quốc lên cho U22 Việt Nam dường như là hơi sớm, bởi còn tới hơn 1 năm nữa SEA Games mới diễn ra. Tuy nhiên, với những gì đang có và cả sự thành công của cách làm này, rõ ràng sự chuẩn bị trên là không hề sớm. HLV Park Hang Seo có những tính toán của mình với U22 Việt Nam, bởi chính cách tập trung theo từng đợt ngắn hạn như thế này ông mới đủ cái nhìn rõ nhất về lực lượng nằm trong lứa tuổi, sau đó chốt một đội hình đủ mạnh nhằm bảo vệ tấm HCV SEA Games. Và chưa kể, sau lứa vừa giành tấm HCV SEA Games 2019 bóng đá Việt Nam đang có dấu hiệu khủng hoảng lớn về lực lượng nên thầy Park phải bắt tay vào việc rất sớm như thế. Đó là chưa kể lối chơi giúp các đội tuyển Việt Nam thăng hoa trong hơn 2 năm qua đã bị các đối thủ bắt bài.

Ngay sau chức vô địch SEA Games 30 diễn ra vào cuối năm ngoái, chiến lược gia người Hàn Quốc đã thẳng thắn thừa nhận. "Đối thủ đã bắt bài, chúng ta thấy rõ. Vì thế, tôi muốn làm chiến thuật mới. Vẫn giữ sơ đồ 3 trung vệ, nhưng sẽ thay đổi hình thái tấn công. Sự thay đổi sẽ đến từ tuyến giữa, nơi bóng đá Việt Nam có lực lượng dồi dào nhất nhờ các CLB ít sử dụng ngoại binh ở hàng tiền vệ. Bóng đá Việt Nam đang sở hữu nhiều tiền vệ tốt, nên chúng tôi rất muốn tận dụng nguồn sức mạnh đến từ vị trí này. Tuyến giữa dồi dào sẽ được tận dụng để lấy nguồn lực tấn công, còn hàng tiền đạo thì không thay đổi."

Nhìn vào danh sách cầu thủ được tuyển chọn cho 3 đợt tập trung trong năm 2020, có tới 2/3 những cái tên mà HLV Park Hang Seo điền vào danh sách triệu tập còn khá xa lạ đối với người hâm mộ lẫn giới chuyên môn. Chiến lược gia người Hàn Quốc đang “cãi cát tìm vàng” để có thể tìm ra được những nhân tố mới thay thế cho “thế hệ vàng” đã bước qua tuổi 22. "Chúng tôi chưa có nhiều cơ hội tập trung cùng các tuyển thủ. Bên cạnh đó, các cầu thủ cũng chưa có nhiều cơ hội ra sân ở đấu trường quốc nội, do đó các cầu thủ tôi gọi ở đợt tập trung này cũng chỉ nhằm mục đích kiểm tra. Tôi muốn thông qua đợt tập trung này có đánh giá tốt hơn về các cầu thủ. Lên đội tuyển, không phải cầu thủ nào cũng có thể đá vị trí sở trường của mình. Nhưng tôi luôn suy nghĩ rằng, các cầu thủ này có thể đá một vị trí nào đó phù hợp nhất. Qua đợt tập trung này, có thể đánh giá điều đó."

Thực tế, dưới thời huấn luyện viên Park Hang Seo, các cầu thủ được gọi lên tuyển luôn phải chơi được nhiều vị trí. Và nhiều cầu thủ khi chuyển từ chơi vị trí sở trường sang vị trí khác lại mang về thành công như trường hợp của Duy Mạnh và Trọng Hoàng. Trong các đợt tập trung năm nay cũng không ngoại lệ, không ít các cầu thủ đã phải chơi trái với vị trí quen thuộc của mình, Nhâm Mạnh Dũng từ một tiền đạo phải tập luyện và thi đấu như một trung vệ là một ví dụ. "Trong những buổi tập gần đây cũng như những lần triệu tập trước thì thầy cho em đá trung vệ lệch trái, vị trí mới em khá bỡ ngỡ nhưng em vẫn cố gắng thích nghi thật tốt để có thể giúp ích cho đội. Thầy mới đầu cũng chưa nói gì cả mới đưa em về thử thôi nên chắc vẫn đang trong thời gian để thử nghiệm thôi, vẫn chưa có gì chắc chắn lắm."

Một sự làm mới khác là cải thiện thể lực cầu thủ. Theo HLV người Hàn Quốc, trên thế giới, trung bình mỗi cầu thủ chạy 10km/trận, ĐTQG hiện chỉ có 1-2 cầu thủ chạy được như thế, còn bình quân là 9km; phải làm sao để cầu thủ tăng thêm 1-2km nữa. Ngoài ra, cự ly bình quân chạy tốc độ cao ở trình độ thế giới khoảng 500m, nhưng cầu thủ của ta chỉ được 300m, dẫn đến hạn chế khả năng xâm nhập khoảng trống của đối phương. Ông Park muốn các cầu thủ phải tăng thêm 200m nữa. Muốn vậy phải nâng cao thể lực. Và trong suốt hơn 1 tuần đầu tiên của đợt tập trung thứ 3, BHL đã đưa ra cho các học trò các giáo án tập thể lực khá nặng, đặc biệt HLV Park luôn coi trọng việc động viên, khích lệ tinh thần các cầu thủ trong từng buổi tập. Cầu thủ Phạm Trọng Luân cho biết: "Ở trên đội tuyển khác rất nhiều so với CLB. Ở CLB đa số chỉ tập những bài thực dụng thôi, còn ở trên đây thầy Park chỉ đạo rất nhiệt tình, làm rất kỹ về chiến thuật cũng như là sức mạnh. Đối với một cầu thủ chuyên nghiệp thì lúc nào tinh thần cũng phải nhiệt huyết luôn tập trung cao độ trong từng buổi tập và thi đấu. Mình đại diện cho Việt Nam thì lúc nào mình cũng phải thể hiện hết khả năng của mình, lúc nào cũng phải tự tin, khát khao và chơi hết khả năng của mình."

Tuy đang được VFF hỗ trợ rất tốt, nhưng HLV Park Hang Seo cũng các cộng sự đang gặp phải một vấn đề nan giải, đó là sự chênh lệch trình độ giữa nhóm cầu thủ đang chơi ở V.League và ở các giải thấp hơn. Chính điều này cũng đã khiến nhiều cầu thủ cảm thấy tự ti trong đợt tập trung. Phạm Trọng Luân chia sẻ:"Hà Nội người ta ở một đẳng cấp khác so với giải quốc nội. Bản thân em so với các cầu thủ của Hà Nội hơi chênh lệch một tí, nhưng mà bản thân em phải cố gắng như thế nào để giữ sự cân bằng với các bạn. Sự chênh lệch khác biệt nhất là các bạn được thi đấu, cọ xát với môi trường cao hơn bọn em. Còn bản thân em chỉ đá giải hạng nhất thôi. Các bạn ở Hà Nội người ta hơn về kỹ thuật cũng như tư duy chiến thuật.  "

Một năm cùng nhiều đợt tập trung liên tục trong thời gian tới chính là sự chuẩn bị của HLV Park Hang Seo nhằm giải quyết những vấn đề của tuyển U22 Việt Nam, và hướng đến một SEA Games thành công trên sân nhà vào năm 2021.

 

 

Khuất Tú

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục