Phát biểu tại cuộc họp báo sau trận đấu với đội tuyển Nhật Bản vào tối 14/1, HLV Philippe Troussier tỏ ra hài lòng với màn thể hiện của các học trò, dù đội tuyển Việt Nam để thua 2-4.

“Tôi rất hài lòng vì sự cố gắng của tất cả các cầu thủ thi đấu ngày hôm nay. Ngoài ra, tôi cũng xem trận đấu này như là một phần của chặng đường ba trận đấu vòng bảng. Mục tiêu của chúng tôi là đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp. Nếu đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng hay thất bại trước Nhật Bản cũng chưa thể đảm bảo chắc chắn suất đi tiếp. Nhưng trận đấu này mang tính chất như knock out. Trận này đội tuyển Việt Nam ghi được hai bàn thắng, đồng thời là không phải nhận một thẻ phạt nào cả. Sau trận đấu hôm nay chúng tôi vẫn hướng tới mục tiêu đã đặt ra từ đầu giải. Đó là làm thế nào để tối thiểu giành được vị trí thứ 3 tốt nhất. Chính vì vậy mà tôi nghĩ đến tỷ số thua 2-4 có ích hơn rất là nhiều cho chúng tôi hơn là một tỷ số thua cách biệt 0-2 chẳng hạn”, HLV Troussier chia sẻ.

Cũng theo HLV Troussier, xét về trình độ hiện tại của đội tuyển Việt Nam so với thứ hạng và phong độ gần đây của Nhật Bản, có thể xem Nhật Bản giống như một ngọn núi khổng lồ mà đội tuyển Việt Nam phải đối mặt. “Chính vì vậy mà ở thời điểm những phút đầu trận, các cầu thủ của tôi có một chút bỡ ngỡ và hơn nữa còn là bị áp lực đến từ đối phương. Tuy nhiên, trong phần thời gian còn lại của trận đấu, tất cả các cầu thủ đã tuân thủ rất tốt, giữ sự kỷ luật khi triển khai đấu pháp chiến thuật. Đồng thời luôn luôn duy trì sự quyết tâm đến những phút cuối cùng”, HLV Troussier nhận định.

Chiến lược gia 68 tuổi chia sẻ thêm: “Từ khi tôi bắt đầu làm việc tại đội tuyển Việt Nam tới bây giờ, tôi luôn luôn nhắc nhở các cầu thủ, chúng ta cần vượt ra khỏi tầm khu vực Đông Nam Á và làm thế nào để khiến những đội hàng đầu, thậm chí là top 10 châu Á có sự tôn trọng với chúng ta hơn. Tôi vẫn luôn yêu cầu các cầu thủ làm tốt hơn nữa khi có bóng trong chân. Mặc dù hôm nay thua nhưng tôi muốn toàn đội nhìn nhận những điều tích cực đã làm được, tiếp tục cải thiện cho tương lai. Tôi có góc nhìn nhận toàn cảnh hơn, đó là những gì các cầu thủ đã làm được trong hiệp 1, họ cần được giữ gìn sự tự tin, tích cực đó để chuẩn bị cho trận đấu thứ 2 gặp Indonesia. Ai cũng hiểu rằng đó mới trận đấu then chốt, quyết định nhiều đến việc đội tuyển Việt Nam có đi tiếp hay không”...

Đánh giá về màn thể hiện của thủ thành Nguyễn Filip, chiến lược gia người Pháp cho biết: "Đây là trận đấu đầu tiên của Nguyễn Filip trong màu áo đội tuyển Việt Nam, vì vậy tôi cảm nhận cậu ấy sẽ chịu đôi chút áp lực. Tuy nhiên Nguyễn Filip đã thể hiện tốt, thậm chí có 3 đến 4 tình huống cứu thua quan trọng. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ của một thủ môn, Nguyễn Filip còn hỗ trợ tốt các đồng đội ở tuyến trên trong việc kiểm soát bóng, đồng thời thể hiện cho đối phương thấy Việt Nam không có sự vội vàng hay chịu sức ép nào đến từ Nhật Bản ngay từ phần sân nhà.

Ngày 19/1 tới, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào trận đấu thứ 2 gặp Indonesia, đây có thể coi là trận đấu mang tính quyết định tấm vé đi tiếp của thầy trò huấn luyện viên Philippe Troussier.