Mời các bạn nghe tại đây:

Mỗi tuần 2 lần, bà Nguyễn Thị Thuận ở tổ dân phố Bắc Hải, phường Nam Đồ Sơn, Hải Phòng lại mang các loại vỏ chai, vỏ lon, giấy bìa... đến Ngôi nhà xanh để tập kết. Theo bà Thuận, thói quen không phải ngẫu nhiên mà được hình thành bởi trước đây, bà không phân loại mà bỏ chung cùng với các loại rác. Từ 3 năm nay, khi chi hội phụ nữ tổ dân phố xây dựng mô hình thu gom phế liệu tái chế, bán lấy kinh phí giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, bà đã làm theo rồi dần dần trở thành ý thức.

Không riêng gì bà Thuận, những hộ dân tại tổ dân phố Bắc Hải đều có ý thức thu gom, phân loại rác thải rồi đưa đến “Ngôi nhà xanh” để góp quỹ. Nhiều gia đình có thói quen phân loại rác ngay tại gia đình như nhà anh Nguyễn Văn Sâm, chị Đinh Thị Quý....Với 3 chiếc sọt để ở góc vườn, các thành viên luôn ý thức phân chia rác ngay khi bỏ đi.

Từ những đồ phế thải được thu gom, hàng tuần, chi hội phụ nữ mang bán và xây dựng các hoạt động như: “Thu gom rác tái chế bán gây quỹ để giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo”, “Biến rác thải thành đồ dùng học tập”, “Thu gom rác thải tái chế biến thành hạt gạo tình thương”…. có sức lan tỏa trong cộng đồng. Nhiều gia đình đã nhận được sự giúp đỡ từ tiền bán phế liệu.

Để người dân khu phố Bắc Hải nhận thức được tác hại của rác thải nhựa và hình thành thói quen phân loại rác tại nhà có sự đóng góp của bà Lê Thị An – tổ trưởng – Chi hội trưởng phụ nữ. Những ngày đầu khi mới phát động, chỉ một vài người hưởng ứng phân loại rác thải, bà An đã làm gương bằng những hành động thiết thực. Không chỉ tuyên truyền, ngày nào bà cũng đến từng nhà để gom từng chiếc vỏ lon, chai nhựa mang về Ngôi nhà Xanh, dần dần ý thức của người dân được nâng lên. Tới nay, tổ dân phố đều gọi bà An bằng tên thân thương “bà ve chai”.

Các con đường trong tổ dân phố Bắc Hải đều sạch sẽ, không có bóng dáng của rác thải, người dân có ý thức phân loại rác ngay tại gia đình. Từ nguồn phế liệu bỏ đi được thu gom rồi bán gây quỹ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái….Đó là những việc làm có ý nghĩa mà Ngôi nhà xanh mang lại../.