Chia sẻ về bản danh sách gồm nhiều gương mặt trẻ và mới của đợt tập trung này, HLV trưởng Philippe Trousier nói: “Danh sách các cầu thủ U.23 Việt Nam đang tập trung tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trong tuần này sẽ không phải những cái tên sẽ dự vòng loại U.23 châu Á 2024. Thành phần thực sự của U.23 Việt Nam dự vòng loại châu Á chỉ được tập trung đầy đủ vào ngày 29/8. Tôi đã gửi danh sách tới VFF và danh sách này sẽ sớm được công bố. Tương tự, danh sách đội tuyển Việt Nam ở trận gặp Palestine cũng đã tôi được chuyển tới VFF. Chúng tôi sẽ hội quân vào ngày 1/9.”

Lý do HLV Troussier triệu tập nhóm cầu thủ này chỉ gồm để "thử chân" học trò, cũng như tạo ra sự cạnh tranh cần thiết cho U.23 Việt Nam. “Đợt tập trung lần này của tôi gồm 2 mục tiêu. Thứ nhất, 4 cầu thủ thuộc đội tuyển quốc gia đang chơi cho các CLB nhóm dưới V-League, gồm Quế Ngọc Hải, Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Tuấn Anh và Đinh Thanh Bình đã thi đấu xong từ ngày 11/8. Để chuẩn bị thể trạng tốt nhất cho họ để hướng tới trận gặp Palestine, tôi đã triệu tập họ lên sớm hơn. Ngoài 4 tuyển thủ quốc gia lên trước, tôi còn có 2 cầu thủ chủ chốt gồm Nhật Nam và Minh Trọng trong danh sách U.23 Việt Nam ở đợt tập trung này sẽ được giữ lại cho vòng loại U.23 châu Á. Tôi triệu tập họ lên đội tuyển để duy trì thể trạng. Mục tiêu thứ hai, tôi muốn tạo ra sự cạnh tranh và đối kháng cho các cầu thủ, tận dụng thời gian trong tuần này để triệu tập các cầu thủ không được đá ở CLB chủ quản, cũng không được dự giải U.23 Đông Nam Á.”

Nhà cầm quân người Pháp lý giải thêm: “Tôi không thể gọi tập thể này là đội U.23 Việt Nam thực sự, mà chỉ coi họ là đội tuyển chọn U.23 Việt Nam. Họ là nòng cốt hướng tới mục tiêu xa hơn nữa trong tương lai. Ngoài ra, do chúng ta có nhiều giải khác nhau đặc biệt ở cấp độ U.23 với những nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ, có một đội U.23 Việt Nam đang dự giải U.23 Đông Nam Á 2023. Đội này có nhiều cầu thủ trẻ nên họ cũng không phải đội U.23 thực sự với lực lượng mạnh nhất. Đó là điều bình thường khi có nhiều giải đấu khác nhau trong cùng khoảng thời gian.”

HLV Troussier cũng khẳng định, ông đang có trong tay danh sách 60 cầu thủ có thể cạnh tranh vị trí ở đội tuyển Việt Nam. “Chúng tôi đang trong quá trình hướng tới vòng loại World Cup 2026, diễn ra từ tháng 11 tới. Với cương vị HLV trưởng cả đội tuyển Việt Nam và U.23 Việt Nam, tôi có ưu thế để làm việc, quan sát số lượng lớn cầu thủ. Tôi vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện đội hình. Tôi hiểu rằng cầu thủ càng trẻ càng linh hoạt thì thích nghi với cái mới nhanh hơn. Tuy nhiên, tôi không khép lại cánh cửa với cầu thủ nào. Tôi muốn trao cơ hội bình đẳng cho các cầu thủ. Đang có 60 cầu thủ có thể cạnh tranh vị trí đội tuyển Việt Nam, nhưng những cầu thủ cuối cùng sẽ là những người phù hợp với lối chơi, thể hiện được bản lĩnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ kể cả khi có bóng lẫn không có bóng trong chân.”

Trong tháng 9, đội tuyển Việt Nam giao hữu với Palestine, còn U23 Việt Nam thi đấu tại vòng loại U23 châu Á. Đến tháng 10, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục có các trận giao hữu quốc tế. Đây là cơ hội để ban huấn luyện làm việc với cầu thủ, xây dựng ra đội hình lý tưởng cho loạt trận tháng 11.