Đội tuyển Việt Nam sẽ có trận cuối tại Asian Cup 2023 gặp đội tuyển Iraq ngày 24/1. Trước đó với kết quả thua 0-1 đội tuyển Indonesia, thầy trò HLV Troussier đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ người hâm mộ. Chia sẻ về điều này HLV Troussier nói: "Đối mặt với những phản ứng của truyền thông là một phần công việc của tôi. Tôi hiểu được điều này. Truyền thông Việt Nam phản ứng theo cảm xúc như người hâm mộ. Họ không nhìn vào những gì chúng tôi đã làm trong 8 tháng qua", huấn luyện viên Philippe Troussier trả lời trong buổi họp báo trước trận đấu gặp đội tuyển Iraq.

"Chúng tôi đang trong quá trình xây dựng sự liên lạc để tạo ra chiến thuật hợp lý. Asian Cup 2023 đến hơi sớm nhưng tôi đã nhìn thấy điểm mạnh của cầu thủ. Họ cho thấy sự trưởng thành và kỷ luật hằng ngày. Không may đó là chuyện nội bộ, còn truyền thông là thế giới bên ngoài. Đôi khi, truyền thông chỉ trích đội bóng, họ không nhận ra cầu thủ đã chơi với 200% sức mình. Tôi thất vọng vì truyền thông không tôn trọng những nỗ lực của các cầu thủ. Truyền thông cho rằng HLV Troussier phải chịu trách nhiệm cho mọi sai lầm của đội tuyển Việt Nam, tôi chấp nhận điều đó. Đội tuyển không ghi bàn là tại tôi, phạt đền là tại tôi. Đó là một phần công việc của truyền thông. Tôi chỉ cần học trò tin mình, VFF tin mình, tôi sẽ nỗ lực hết sức, giúp đội bóng tốt nhất có thể", HLV Troussier nhấn mạnh.

Chiến lược gia người Pháp cũng khẳng định đội tuyển Việt Nam đã bị loại nhưng vẫn còn nhiều động lực đó là danh dự và tinh thần màu cờ sắc áo. Xa hơn, đội tuyển Việt Nam cần hướng tới vòng loại World Cup 2026.

"Trận gặp Iraq là cơ hội tốt để đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho 2 trận tiếp theo gặp Indonesia. Dù thua 2 trận gặp Nhật Bản vả Indonesia nhưng với tôi, các cầu thủ đã có sự tiến bộ, trưởng thành trong việc dám chơi bóng, không sợ hãi. Ở trận gặp Indonesia, tôi thấy tinh thần mạnh mẽ của các cầu thủ. Chúng tôi cần điều đó ngày mai và tất nhiên là cần chuẩn bị cho 2 trận đấu với Indonesia", ông Troussier nói.

Nhà cầm quân người Pháp nhấn mạnh rằng truyền thông quốc tế đánh giá cao màn thể hiện của đội tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2023.

"Trừ truyền thông Việt Nam, tất cả các bạn ở đây, truyền thông Nhật Bản, Iraq đều thấy rằng chúng tôi đang làm tốt. Hi vọng ngày mai đội tuyển Việt Nam sẽ chơi hay, tạo ra hình ảnh tốt kể cả nếu thua trận để mọi người thấy rằng chúng tôi có tương lai ở phía trước", HLV Troussier khẳng định.