Đây cũng là buổi tập cuối tại Hà Nội trước khi toàn đội lên đường đi Trung Quốc vào sáng 16/9. Về danh sách chính thức 22 tuyển thủ, HLV Hoàng Anh Tuấn xác nhận đã chốt từ lâu, hai gương mặt bị loại là tiền vệ 17 tuổi Nguyễn Công Phương và thủ môn 20 tuổi Đoàn Huy Hoàng. “Tôi muốn Công Phương có điều kiện lên đây rèn luyện và thi đấu cùng các anh. Công Phương cũng là cầu thủ rất tiềm năng và tôi cũng đã xác định với Công Phương từ đầu là tạo điều kiện cho bạn ấy có điều kiện tập ở sân chơi lớn hơn một chút, thì bạn ấy sẽ có bài học kinh nghiệm. Còn thủ môn Huy Hoàng thì cũng đã thi đấu SEA Games, tôi muốn để Hoàng ở đây để tập cùng các anh. Các bạn đấy cũng xác định được, không có gì khó khăn cả” – HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Liên quan đến việc lựa chọn nhóm cầu thủ quá tuổi, ông Hoàng Anh Tuấn chia sẻ rằng thực ra đây là đội U24, thế nên nếu ưng ý nhất thì chọn cầu thủ đội tuyển quốc gia, tuy vậy trong hoàn cảnh hiện tại thì chỉ có thể chọn người phù hợp. Lúc này, đội cần thủ môn có cả chuyên môn và kinh nghiệm, Đỗ Sỹ Huy đáp ứng được, cũng là suất quá tuổi duy nhất. Còn tiền đạo 23 tuổi Nhâm Mạnh Dũng từng được gọi lên ĐTQG nên việc hòa nhập tại ĐT Olympic Việt Nam rất thuận lợi. Như vậy, nòng cốt của đội vẫn là những cái tên nổi bật vừa dự vòng loại U23 châu Á 2024, như Phan Tuấn Tài, Võ Minh Trọng, Khuất Văn Khang, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Đình Bắc, Bùi Vĩ Hào…

“Tôi không muốn đặt áp lực lên cầu thủ. Khi chúng ta 18,19, 20 tuổi, thi đấu với những cầu thủ U24, hay trên 24 tuổi, thì đó cũng là rào cản tâm lý rồi, chúng ta không nên đặt áp lực tâm lý hơn nữa. Thành tích thì đương nhiên ai cũng muốn, chính cá nhân tôi cũng muốn có thành tích, nhưng đó không phải điều cốt lõi trong đợt ASIAD này. Cốt lõi là chúng ta thi đấu như thế nào, cầu thủ tiến bộ như thế nào để cho HLV trưởng ĐTQG có những thông tin cần thiết về các cầu thủ” - HLV Hoàng Anh Tuấn nêu quan điểm khi nhìn lại thành tích Top 4 tại kỳ ASIAD 2018.

Tại môn bóng nam ASIAD 19, ĐT Olympic Việt Nam nằm ở bảng B, lần lượt gặp Mông Cổ, Iran, Ả-rập Xê-út vào các ngày 19, 21 và 24/09. “Ở đây không có đội nào mạnh hơn hay đội nào yếu hơn cả, thông tin chúng ta có không phải hoàn toàn như vậy. Nếu các bạn biết Mông Cổ thua Campuchia thì không phải vì thế mà Mông Cổ là đội yếu. Chúng ta phải hình thành thói quen tôn trọng đối thủ, cho dù đội đó là đội nào, về mặt lý thuyết họ mạnh thế nào thì chúng ta cũng phải tôn trọng giống nhau” - HLV Hoàng Anh Tuấn nhận định.