Giải Cờ tướng doanh nhân toàn quốc 2023 do Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức. Đây là sự kiện nhằm chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, tôn vinh các doanh nhân, nhà quản lý, nhà nghiên cứu đam mê cờ tướng, đồng thời tạo sân chơi văn hóa, trí tuệ để truyền tải thông điệp “Doanh nhân tài hoa, Quốc gia hưng thịnh”.

Trong hơn 80 kỳ thủ tham gia tranh tài tại giải có nhiều gương mặt nổi bật, nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn. Nhiều người từng tham dự các giải đấu giao hữu trong nước và quốc tế đạt kết quả cao, thậm chí có những chiến thắng ngoạn mục trước các kỳ thủ chuyên nghiệp của Việt Nam.

Đáng chú ý, các VĐV tham dự giải Cờ tướng doanh nhân toàn quốc 2023 sẽ được Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam xếp hạng Elo để làm căn cứ tích lũy điểm. “Hệ số Elo là hệ số đánh giá năng lực, sức cờ. Đối với cờ vua, thế giới đã áp dụng hệ số này từ lâu. Tuy nhiên, Liên đoàn Cờ tướng thế giới chưa tính hệ số Elo bao giờ. Nước đi đầu trong tính hệ số Elo quốc gia là Trung Quốc. Ở Việt Nam, giải Cờ tướng doanh nhân sẽ là giải đầu tiên áp dụng tính Elo. Đây cũng sẽ là một trong những tiêu chí đánh giá, tuyển chọn VĐV tham dự các giải cấp địa phương, quốc gia và quốc tế trong tương lai” - ông Lưu Đức Hải, Phó chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam cho biết.

Theo điều lệ, các VĐV thi đấu cờ nhanh với thời gian 14 phút tích lũy 5 giây sau mỗi nước đi. Giai đoạn 1, mỗi VĐV thi đấu 6 ván để xác định 2 người dẫn đầu. Giai đoạn 2 là trận chung kết giữa VĐV nhất, nhì bảng xếp hạng, có duy nhất một ván đấu 15 phút tích lũy 5 giây.

Nếu ván chung kết có kết quả hòa, 2 VĐV bước vào “ván sinh tử”, đổi màu quân cho nhau. Nếu tiếp tục hòa, bên đi sau giành chiến thắng. Thể thức này sẽ phát huy tối đa năng lực và khả năng tính toán của các kỳ thủ, đòi hỏi khả năng xử lí và điều khiển cục diện ở trình độ nhất định.

Cũng tại giải, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam sẽ vận động gây quỹ Thần đồng cờ tướng Việt với mục tiêu có nguồn lực để thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ, đầu tư cho các tài năng cờ tướng trẻ Việt Nam cũng như sẽ có chương trình trao học bổng cho các thần đồng cờ tướng Việt Nam.