Năm nay, giải đấu quy tụ sự góp mặt của 14 CLB và được chia vào hai bảng A và B căn cứ theo khu vực địa lý. Bảng A là sự hiện diện của các đội: Gama Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Luxury Hạ Long, PVF, Trẻ SHB Đà Nẵng, Trẻ Quảng Nam. Bảng B gồm các đội: Trẻ TP.HCM, Gia Định, Đồng Nai, Tiền Giang, Đồng Tháp, Dugong Kiên Giang, Vĩnh Long.

Các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt trên sân nhà và sân khách để tính điểm xếp hạng tại mỗi bảng. Đội Nhất và Nhì tại mỗi bảng giành quyền vào Vòng chung kết, diễn ra từ ngày 13/8 đến 16/8/2023, và được bắt cặp thi đấu theo sơ đồ mã số quy định trong Điều lệ giải. 2 đội thắng giành quyền tham dự giải hạng Nhất quốc gia mùa giải 2023- 2024. 2 đội thua thi đấu để chọn ra đội sẽ đá play-off với đội xếp thứ 10 tại giải hạng Nhất quốc gia 2023 tranh suất tham dự giải hạng Nhất quốc gia mùa giải 2023- 2024. 2 đội bóng xếp cuối mỗi bảng đấu phải xuống chơi ở giải hạng Ba năm sau.

Phát biểu tại lễ khai mạc Giải, ông Dương Nghiệp Khôi – Tổng thư ký LĐBĐVN, Trưởng BTC giải nhấn mạnh: “Đây là giải đấu cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá ngoài chuyên ngiệp quốc gia, là cánh cửa để các Đội bóng tiến lên thi đấu ở giải chuyên nghiệp, đồng thời cũng có ý nghĩa là sân chơi giúp duy trì và phát triển phong trào bóng đá tại các địa phương trong cả nước và là môi trường để các cầu thủ thi đấu cọ xát, phát triển sự nghiệp.”

Sau lễ khai mạc, trận đấu đầu tiên của bảng A giải hạng Nhì Quốc gia 2023 diễn ra giữa đội chủ nhà Luxury Hạ Long với CLB trẻ PVF.

Trận đấu giữa 2 đội diễn ra khá cân bằng với thế trận mở được tạo ra. Đội khách trẻ PVF mở tỷ số trước trong hiệp 1 với pha đá phạt đền thành công của Trần Vũ Ngọc Tài. Tuy nhiên bước sang hiệp 2, Luxury Hạ Long đã tìm được bàn quân bình tỷ số của Nguyễn Văn Nhật. 1-1 cũng là kết quả chung cuộc của cuộc đối đầu này.

Chia sẻ sau trận đấu HLV Hà Vương Ngầu Nại của đội bóng tân binh Luxury Hạ Long chia sẻ: “Mục tiêu của đội bóng Luxury Hạ Long là trụ hạng tại năm nay mới lên, tập trung các anh em cũng trễ. Nói chung trận đấu ngày hôm nay kiếm được 1 điểm là rất hài lòng rồi. Năm nay theo tôi đánh giá thì các đội trong bảng A này xêm xêm nhau, chỉ trừ đội Đắk Lắk mới xuống hạng thì đội đó tương đối tốt. “

Ở các trận đấu còn lại tại bảng A Đắk Lắk được hưởng niềm vui trọn vẹn với chiến thắng 2-1 trước Lâm Đồng, còn trẻ Quảng Nam cầm hoà trẻ SHB Đà Nẵng 0-0. Trong khi đó tại bảng B, Gia Định có chiến thắng 1-0 trước chủ nhà Tiền Giang, Vĩnh Long cũng giành chiến thắng 2-0 trong chuyến làm khách tới Dugong Kiên Giang còn chủ nhà Trẻ TP Hồ CHí Minh có trận hoà 2-2 trước Đồng Nai.